ขอนแก่นจัดใหญ่ “หมอลำคาร์นิวัล 62” ขนหมอลำรุ่นครู-วัยโจ๋ โชว์ตระการตา

จังหวัดขอนแก่นระดมทุกภาคส่วนจัด “หมอลำคาร์นิวัล 2562” หวังสร้างภาพลักษณ์ให้เป็นเมืองแห่งหมอลำ ยกระดับศิลปะการแสดงท้องถิ่นอีสานสู่เวทีสากล ยกทัพศิลปินหมอลำทั้งรุ่นครูและหมอลำรุ่นใหม่หลายร้อยชีวิตโชว์จุใจ 6-8 ก.ย.นี้
ภาพจาก https://mgronline.com
เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์รายงานข่าวว่า ที่สวนรัชดานุสรณ์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานแถลงข่าว “งานหมอลำคาร์นิวัล 2562 Morlam Carnival 2019” พร้อมด้วย นางพรพิมล คงตระกูล วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ ผอ.สำนักงานวัฒนธรรม มข. น.ส.กนกวรรณ ดุงศรีแก้ว รอง ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น และตัวแทนส่วนงานที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนหนึ่งร่วมงาน

นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การจัดงานหมอลำคาร์นิวัล ประจำปี 2562 นี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2562 ณ บริเวณหน้าสนามศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อยกระดับการจัดงานและอนุรักษ์สืบสานภูมิปัญญาหมอลำให้มีความยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ สมกับที่ได้ขึ้นชื่อว่า จังหวัดขอนแก่นเป็น “เมืองแห่งหมอแคนดินแดนแห่งหมอลำ” โดยในปีนี้ทุกคนที่มาร่วมงานหมอลำคาร์นิวัล จะไม่ได้เพียงแค่ความสนุกสนาน แต่ยังได้ความรู้เกี่ยวกับศิลปะการแสดงท้องถิ่นอีสานกลับไปด้วย

นอกจากภายในงานนี้ยังมีกิจกรรมส่งเสริมให้เยาวชนได้แสดงออกในทางที่ถูกต้องและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยจัดประกวดหมอลำสร้างสรรค์ ที่มีเงินรางวัลสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ มูลค่ารวมกว่า 1,000,000 บาท

นายสันติกล่าวอีกว่า ภายในงานยังมีกิจกรรมการสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณธรรม นิทรรศการเรื่องราวภูมิปัญญาหมอลำ การแสดงของหมอลำชื่อดัง เพื่อให้พี่น้องชาวจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียงได้สนุกสนานไปพร้อมๆ กับหมอลำดังในตำนาน หมอลำเรื่องต่อกลอน หมอลำพื้น ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในระดับประเทศ

“งานนี้มีทั้งความบันเทิงและสาระ จึงอยากเชิญชวนคนรุ่นใหม่สืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาหมอลำ กับการประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ เป็นโอกาสที่เยาวชนคนรุ่นใหม่จะได้แสดงความสามารถ ที่สำคัญจะได้ร่วมกันสืบสานศิลปะการแสดงท้องถิ่นอีสานให้คงอยู่ต่อไปอีกนานเท่านาน” นายสันติกล่าว

ภาพจาก https://mgronline.com


นางพรพิมล วัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การประกวดวงหมอลำสร้างสรรค์ปีนี้เป็นการประกวดที่ไม่จำกัดไอเดียการนำเสนอ ผู้เข้าแข่งขันสามารถร้อยเรียงเรื่องราวที่เกี่ยวกับการเชิดชูหมอลำ ไม่ว่าจะเป็นลำพื้น ลำกลอน ลำเพลินหรือลำซิ่ง โดยแบ่งการประกวดออกเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นเด็กและเยาวชน และรุ่นประชาชนทั่วไป ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 1,000,000 บาท ซึ่งเปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้-22 สิงหาคม 2562

ภาพจาก https://mgronline.com

 

สำหรับท่านที่สนใจสามารถส่งคลิปวิดีโอนำเสนอบางส่วนของการแสดงในระยะเวลาไม่เกิน 5 นาที เพื่อเป็นหนึ่งใน 15 ทีมในแต่ละรุ่น เข้าสู่รอบรองชนะเลิศที่จัดประกวดขึ้นในวันที่ 2-3 กันยายน 2562 ณ ห้องขอนแก่น Hall ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาขอนแก่น และเป็นสุดยอดรวมหมอลำสร้างสรรค์ 5 วงสุดท้ายของแต่ละรุ่นไปชิงชนะเลิศกันในวันที่ 6-8 กันยายน 2562 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

ที่มา https://mgronline.com/local/detail/9620000078785
แสดงความคิดเห็น