เปิดนิทรรศการภาพถ่าย70ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน

กงสุลใหญ่จีนประจำขอนแก่นจัดนิทรรศการภาพถ่าย70ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน 20-22 ส.ค.นี้ฟรี

       ที่อาคารศูนย์วัฒนธรรมไทย – จีน และสวนมิตรภาพขอนแก่น – หนานหนิง ริมบึงแก่นนคร อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นายเลี่ยว จวิ้นยหวิน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดขอนแก่น เปิดนิทรรศการภาพถ่ายความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ครบรอบ 70 ปี แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเฉลิมฉลองและส่งเสริมให้ประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงชาวจีนโพ้นทะเลได้เรียนรู้และเข้าใจประเทศจีน อย่างลึกซึ้ง พร้อมทั้งเสริมสร้างมิตรภาพอันดีระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

      พิธีเปิดงานนิทรรศการภาพถ่ายความสำเร็จอันยิ่งใหญ่แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ในปีนี้เป็นปีแห่งการครบรอบ 70 ปี การสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งตั้งแต่ปี1949 จนถึงทุกวันนี้ 70 ปีแล้วที่ชาวจีนได้รวมเป็นหนึ่งใจเดียวกันผ่านลมผ่านฝนกับการทำงานและต่อสู้ดิ้นรนเป็นอย่างหนัก ร่วมกันผ่านประวัติศาสตร์อันงดงาม ได้สร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ซึ่งสามารถดึงดูดความสนใจของทั่วโลก อีกทั้งสร้างปาฏิหาริย์การพัฒนาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของมนุษย์

    ประเทศไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ดี เป็นเพื่อนที่ดี และเป็นหุ้นส่วนที่ดีของประเทศจีน การไปมาหาสู่อันยาวนานกว่าสองพันปีนั้น ทำให้ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ทางสายเลือด มีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกันและมีมิตรภาพที่ดีคงอยู่ตลอดไป ภายใต้การผลักดันนโยบาย “1 แถบ 1 เส้นทาง” ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ความร่วมมือในทางปฏิบัติระหว่างจีน – ไทยนั้นยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเชื่อมต่อเชิงลึกกับ Thailand 4.0 และแผนพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษตะวันออก โครงการความร่วมมือในเชิงปฏิบัติ เช่น การรถไฟความเร็วสูงจีน – ไทยได้รับการผลักดันส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง สามารถนำความสะดวกสบายและผลประโยชน์มาสู่ประชาชนทั้งสองประเทศ ตามด้วยประเทศจีนได้เปิดประเทศกว้างขึ้น ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ไทย มีศักยภาพที่ดีและอนาคตที่สดใสยิ่งขึ้น

    นิทรรศการภาพถ่ายวันนี้ แสดงให้เห็นถึงทุกแง่มุมของความสำเร็จของจีน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตร อุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ วัฒนธรรม การกีฬา การทูตและด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เปิดฉากชุดกิจกรรมการฉลองครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ สิ่งที่เห็นคือ ถนนแห่งการฟื้นฟูของประเทศจีน ตั้งแต่ความเป็นอิสระและเป็นตัวของตัวเองไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งนับว่าเป็นหนทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับชาวจีนที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างปาฏิหาริย์บนโลก

     ทั้งนี้ งานนิทรรศการภาพถ่ายความสำเร็จอันยิ่งใหญ่แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 22 สิงหาคม 2562 ณ อาคารศูนย์วัฒนธรรม ไทย – จีน ขอนแก่น – หนานหนิง นิทรรศการนี้เปิดให้ประชาชนทุกภาคส่วนเข้าร่วมรับชม โดยทางสถานกงสุลใหญ่จีน มีการจัดเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการบรรยายภาคภาษาไทยตลอดช่วงเวลาการจัดนิทรรศการ หากมีหมู่คณะหรือหน่วยงานใดสนใจเข้าร่วมชมนิทรรศการ กรุณาติดต่อนัดหมายล่วงหน้ากับทางสถานกงสุลใหญ่จีน โทร 080-936-6070 โดยสามารถเข้าร่วมรับชมนิทรรศการได้ในช่วงเช้า 9.00 น. – 12.00 น. และในช่วงบ่าย 14.30 น. – 17.00 น.

แสดงความคิดเห็น