แพทย์รพ.ขอนแก่นห่วงใช้กัญชาหลังเปิดให้บริการวันแรก

เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์รายงานว่า ที่อาคารคุณากรปิยชาติ ชั้น 1 โรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเปิดเป็นคลินิกกัญชาเพื่อการรักษาทางการแพทย์ ได้เปิดรับปรึกษาและเริ่มจ่ายน้ำมันกัญชาให้ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย โดยบรรยากาศการเปิดคลินิกวันแรกมีผู้ป่วยเข้ารับคำปรึกษาและขอรับน้ำมันกัญชาเพื่อใช้รักษาโรคจำนวน 4 ราย โดยได้เข้าพบ นพ.วัชรพงษ์ รินทระ นายแพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลขอนแก่น และ นพ.สมศักดิ์ ประฏิภานวัตร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านทรัพยากรมนุษย์

แพทย์แนะนำการใช้กัญชาระหว่างที่ผู้ป่วยเข้ามาใช้บริการคลิกกัญชาโรงพยาบาลขอนแก่น ภาพจาก https://mgronline.com


แพทย์ได้ให้คำแนะนำการใช้น้ำมันกัญชาและข้อบ่งใช้แก่ผู้ป่วยทุกรายเพื่อการตัดสินใจในการใช้น้ำมันกัญชาเพื่อการรักษาทางการแพทย์ โดยโรงพยาบาลขอนแก่นได้รับน้ำมันกัญชามาในล็อตแรกทั้งหมด 350 ขวด กระจายไปตาม 4 โรงพยาบาล ประกอบด้วย โรงพยาบาลขอนแก่น โรงพยาบาลมหาสารคาม โรงพยาบาลร้อยเอ็ด และโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ โดยการจ่ายให้ผู้ป่วยจะต้องตัดสินใจร่วมกันทั้งผู้ป่วยและแพทย์

นพ.วัชรพงษ์ รินทระ นายแพทย์ชำนาญการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า ทางแพทย์จะให้ข้อมูลแก่ผู้ป่วยถึงการใช้น้ำมันกัญชาว่าจะสามารถใช้ได้ในกรณีใดบ้าง หากเป็นคนไข้ในระยะสุดท้ายจะใช้ในกรณีที่ปวด แบบจัดการไม่ได้ ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบมอร์ฟีนจะดีกว่ากัญชาค่อนข้างมากเรื่องการแก้ปวด ผลข้างเคียงจากการใช้น้ำมันกัญชาอาจจะมีคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ซึ่งทางแพทย์จะบอกทั้งข้อดี ข้อเสียให้ผู้ป่วยทราบ รวมถึงข้อบ่งชี้การใช้ คนไข้มีสิทธิเลือกจะไม่รับน้ำมันกัญชาได้

เรื่องที่แพทย์กังวลของการใช้น้ำมันกัญชาในคนไข้ คือหยอดยาเกินขนาด เช่น บีบยาเร็ว บีบแรง จนทำให้ยาหยดลงมาเกินขนาด หรือกรณีที่คนไข้ใช้แล้วไม่ได้ผลทันที อาจจะหยดซ้ำภายใน 5 นาที ซึ่งจริงๆ แล้วต้องรอยาออกฤทธิ์ใน 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ซึ่งต้องย้ำกับคนไข้ เพราะคนไข้อาจใช้ความรู้เดิมที่คิดว่า 1 ช้อนชานั้นขนาดยาน้อยเกินไป แต่ลืมไปว่าน้ำมันกัญชาขวดนี้คือสาร THC เป็นสารสกัดเข้มข้น สามารถใช้ได้ถึง 100 วัน 100 ครั้ง โดยน้ำมันกัญชา 1 ขวดจะบรรจุ 5 ซีซี หากใช้ 1 หยดจะเท่ากับ 0.05 ซีซี

ส่วนใหญ่คนไข้ที่เข้ามาพบแพทย์ตั้งใจมาขอน้ำมันกัญชา แต่การจ่ายให้คนไข้ต้องคัดกรองและประเมินคนไข้ ต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไป เพราะถือเป็นการประคับประคองคนไข้ไม่ให้ทรมานจากการเจ็บป่วย ซึ่งทางแพทย์ยังเป็นห่วงคนไข้ที่ได้รับน้ำมันกัญชาเกรงว่าจะหยดใช้น้ำมันกัญชาเกินปริมาณที่กำหนด

ภาพจาก https://mgronline.com

ด้านนางสุดารัตน์ โมธินา ญาติที่พาคนไข้ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ระยะสุดท้าย เปิดเผยว่า ตัดสินใจเข้ามารับน้ำมันกัญชาที่คลินิกกัญชาโรงพยาบาลขอนแก่น แพทย์ระบุว่าคนไข้จะอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน จึงขอใช้ทางเลือกที่มี คือใช้น้ำมันกัญชา โดยคาดหวังว่าจะสามารถยืดระยะเวลาของผู้ป่วยออกไปได้อีก

ที่มา https://mgronline.com/local/detail/9620000079695

แสดงความคิดเห็น