ฝนถล่มเขาใหญ่น้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคอง แต่ยังไม่พ้นวิกฤต

อานิสงส์ฝนถล่มเขาใหญ่ น้ำไหลเข้าเขื่อนลำตะคองมากสุดในรอบปี62 แต่ตอนใต้ยังเจอแล้ง

มติชนออนไลน์ รายงานว่า จากอิทธิพลของร่องมรสุมเคลื่อนตัวผ่านผืนป่ามรดกโลกแห่งที่ 5 ดงพญาเย็น เขาใหญ่ ทำให้เกิดฝนตกหนักในเขตอุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ ตั้งแต่ช่วงกลางคืนของวันที่ 16 สิงหาคม ต่อเนื่องถึงช่วงสายของวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา วัดปริมาณน้ำฝนที่ทำการอุทยานฯเขาใหญ่ 135 มิลลิเมตร(มม.) และจุดฐานปฏิบัติการคลองอีเฒ่า ซึ่งเป็นต้นน้ำลำตะคอง วัดได้ 113.96 มม. ทำให้ปริมาณน้ำในลำตะคองสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดน้ำไหลหลากข้ามถนนบริเวณโป่งต้นไทร ความสูงประมาณ 50-100 เซนติเมตร(ซม.) เป็นระยะทาง 200-300 เมตร

นายชยุธพงศ์ อำรุงสุข ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายวันนี้ (18 สิงหาคม) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางน้ำลำตะคองตั้งแต่แนวต่อรอยเขตอุทยานฯเขาใหญ่ ถึงบ้านท่างอย ต.จันทึก อ.ปากช่อง ซึ่งเป็นช่วงทางน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ตลอดระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร บนเส้นทางคลองน้ำธรรมชาติ พบน้ำไหลค่อนข้างแรงแต่ไม่ได้เอ่อท่วมสองฝั่งคลองน้ำแต่อย่างใด หากทางน้ำมีลักษณะเป็นคอขวดและมีสิ่งกีดขวางทางน้ำไหลจึงพบเห็นบางช่วงปริ่มน้ำเล็กน้อย

นายชยุธพงศ์    กล่าวว่า ได้ตรวจสอบอัตราน้ำไหลผ่านช่วงดังกล่าว เฉลี่ย 30 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ต่อวินาที ตรงกับเกณฑ์เฉลี่ยมีน้ำไหลเข้า 2.3 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งมากที่สุดในรอบปี 2562 ล่าสุดมีปริมาณน้ำดิบรวม 133 ล้าน ลบ.ม. หรือ 42 % ของพื้นที่เก็บกัก 314 ล้าน ลบ.ม. ทั้งนี้โดยภาพรวมตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีน้ำไหลเข้ารวม 22 ล้าน ลบ.ม. ถือเป็นปริมาณน้อยที่สุดในรอบ 10 ปี เพื่อให้ประชาชนกว่า 6 แสนคน ในพื้นที่ อ.ปากช่อง อ.สีคิ้ว อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.เมือง และ อ.เฉลิมพระเกียรติ มีน้ำอุปโภค บริโภคและใช้กิจกรรมดำรงชีพอื่นๆ มีน้ำเพียงพอใช้ถึงในปี 2563 เกณฑ์เฉลี่ยต้องมีน้ำไหลเข้ารวมทั้งปี 150-200 ล้าน ลบ.ม.

ที่มา:https://www.matichon.co.th/region/news_1613039

แสดงความคิดเห็น