อลังการแฟชั่นผ้าพื้นเมือง

อุดรฯจัดงานอย่างเลิศหรูอลังการ “แฟชั่น นวัตกรรมผ้าและสิ่งทอชุมชน ครั้งที่ 1” ยกระดับผ้าทอพื้นเมือง สู่งานแฟชั่นโชว์ นำโดย ฟ้าใส ปวีณสุดา Miss Universe Thailand 2019 ดารานักแสดงนำ ช่อง 7 ยูโร ยศวรรธน์ ทะวาปี และนางแบบอีกกว่า 40 ชีวิต

ตื่นตาตื่นใจทุกกิจกรรม งาน “แฟชั่น นวัตกรรมผ้าและสิ่งทอชุมชน ครั้งที่ 1 Fashion & Innovation in Fabric and Textiles UDRU Showcase 2019” ที่ ลานกิจกรรมชั้น 1 เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี เมื่อวันที่ 19-21 สิงหาคม โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงาน

งานนี้ผู้ชมต่างตื่นตากับการเดินแบบของนายแบบ-นางแบบกว่า 40 ชีวิต ที่สวมใส่ผ้าทอไทยหลากสีสันเดินแฟชั่นโชว์ นำทีมโดย “ฟ้าใส ปวีณสุดา” Miss Universe Thailand 2019 และดารานักแสดงนำช่อง 7 “ยูโร ยศวรรธน์ ทะวาปี” ในคอนเซ็ปต์ “ผ้าทอชุมชน สู่แฟชั่น” ที่ออกแบบโดยกลุ่มอาจารย์ศูนย์ออกแบบสร้างสรรค์ผ้าและสิ่งทอ (FTCDC) เคล้าเสียงแซกโซโฟน ของโก้ Mr.Saxman และ บูม สุภาพร ดารานักแสดงนำ ช่อง 3 พิธีกรชื่อดัง รายการผู้หญิงถึงผู้หญิง มาเป็นพิธีกรดำเนินรายการ โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ จรูญ ถาวรจักร อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด็อกเตอร์ ธีรยุทธ์ เพ็งชัย ประธานศูนย์วัฒนธรรมและสารสนเทศ ผ้าทอมือพื้นเมืองอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน นักศึกษา ประชาชน สื่อมวลชนและนักท่องเที่ยว ร่วมงานจำนวนมาก

 

รวมทั้งชมนิทรรศการ ผ้าทอชุมชน “จากกี่ใต้ถุน… สู่นวัตกรรมแฟชั่นสิ่งทอ” การออกร้านแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ้าทอชุมชนพรีเมียมจาก 20 ชุมชน ใน 5 จังหวัดกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ที่ศูนย์ FTCDC มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ได้ลงพื้นที่ให้ความรู้และสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้ อาทิ กลุ่มผ้าไหมมัดหมี่บ้านนาดี จังหวัดอุดรธานี , กลุ่มแพรวาผ้าไทย จังหวัดหนองบัวลำภู , ดารานาคี จังหวัดบึงกาฬ , กลุ่มทอผ้าบ้านนาป่าหนาด จังหวัดเลย

ส่วนวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ชมการเสวนาเรื่อง “ผ้าทอชุมชนสู่สินค้าแฟชั่น” โดยแขกรับเชิญพิเศษ คุณส้มโอ หิรัญกฤษณ์ ผู้ออกแบบชุด TukTuk Thailand ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศชุดประจำชาติ ในการประกวด Miss Universe 2015

และในวันที่ 21 สิงหาคม 2562 เป็นการเสวนากับผู้เชี่ยวชาญในการยกระดับผ้าทอไปสู่ตลาดออนไลน์ ในหัวข้อ “ผ้าทอชุมชนสู่ตลาดออนไลน์” โดยอาจารย์ลิ้งค์ ชนะวุธ อุทโธ ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการผ้าทอพื้นเมืองอีสานและเป็นนักสะสมผ้าพร้อมจำหน่ายตั้งแต่ราคาหลักพันจนถึงหลายแสนบาท ในวันนั้นเราจะได้ชมผ้าทอที่หายากที่มีผืนเดียวในประเทศไทย

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรม Workshop การออกแบบตัดเย็บของที่ระลึกจากผ้า การเพ้นท์ครามธรรมชาติ และกิจกรรมต่อยอดภูมิปัญญาสู่นวัตกรรม รับชมการแสดงดนตรีสากล การแสดงนาฎศิลป์ร่วมสมัย และการแสดงของวงออร์เคสตร้า วงใหญ่ กว่า 80 ชีวิตมาบรรเลงขับกล่อม สร้างบรรยากาศให้ครึกครื้นอีกด้ว

 

ที่มา ประชาสัมพันธ์จังหวัดอุดรธานี

แสดงความคิดเห็น