“บิ๊กไบค์ไฮเทค”เพื่อภารกิจด้านจราจร

เทศบาลนครขอนแก่น มอบบิ๊กไบค์ไฮเทค ให้ตร.จราจรเมืองขอนแก่น 18 คัน เพื่อภารกิจด้านจราจร เพิ่มประสิทธิภาพการป้องปรามและปราบปราม อาชญากรรม ยาเสพติดและอบายมุข ตลอดจนให้ความมั่นใจในการเป็น MICE CITY

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา นายมนตรี สิงหปุณภัทร รองนายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น พร้อมด้วยผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครขอนแก่น ร่วมทำพิธี มอบรถจักรยานยนต์สายตรวจยี่ห้อฮ้อนด้า รุ่นซีบีอาร์ 150 ซีซี จำนวน 18 คัน ราคาคันละ 115,000 บาท ให้แก่ตำรวจจราจร สภ.เมืองขอนแก่น ประจำปีงบประมาณ 2561 และ 2562 โดย พ.ต.ท.นนภูริช เดชธนดุล รอง ผกก.จร.สภ.เมือง ขอนแก่น เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อใช้ในภารกิจด้านงานการจราจรในพื้นที่

นายมนตรี สิงหปุณภัทร รองนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เทศบาลนครขอนแก่น ทุ่มงบประมาณซื้อรถจักรยานยนต์สายตรวจไฮเทค มอบให้แก่ตำรวจจราจร สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้ตำรวจได้ใช้งานในภารกิจต่างๆ ในพื้นที่ โดยรถจักรยายนต์สายตรวจทั้ง 18 คันนี้ เป็นจักรยานยนต์ยี่ห้อ Honda รุ่น CBR 150 ซึ่งภายในตัวรถมีอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการทำงานของตำรวจหลายอย่างเช่น มีอุปกรณ์วิทยุสื่อสารที่ติดตั้งมาตรฐาน มีไฟฉุกเฉินติดตรงท้ายรถเพื่อใช้ในกรณีภารกิจเร่งด่วน

นอกจากนี้ ยังเป็นการปฏิบัติภารกิจร่วมกันระหว่างเทศบาลนครขอนแก่น และตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้บริการประชาชน โดยเฉพาะงานด้านสายตรวจจราจรที่จะป้องปรามและปราบปรามปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด และอบายมุขต่างๆ ในพื้นที่ รวมถึงอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในเขตชุมชนเมืองด้วย โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วนจะต้องเร่งระบายรถ และจัดการจราจร ตลอดจนเพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ที่มาเยี่ยมเยือนจังหวัดขอนแก่นในการเป็น MICE CITY ต่อไป

พ.ต.ท.นนภูริช เดชธนดุล รอง ผกก.จร.สภ.เมือง ขอนแก่น กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ดูแลงานด้านการจราจรเป็นหลัก เช่น คอยปรับเปลี่ยนระบบสัญญาณไฟจราจรตามช่วงเวลาต่าง ๆ , ควบคุมผู้ใช้รถและเดินบนท้องถนน , จับกุมรวมทั้งออกใบสั่งต่อผู้กระทำผิดต่อกฎจราจร,ตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อตรวจค้นจับกุมผู้ร้าย , ผู้ดื่มสุรา เป็นต้น สังเกตได้คือ สวมหมวกกันน็อคสีขาว

ดังนั้น สภ.เมืองขอนแก่นได้รับมอบ รถ จยย.จำนวน 18 คัน ครั้งนี้ วัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการปฏิบัติหน้าที่ สร้างความมั่นใจในการป้องกันชีวิตและทรัพย์สิน ระงับเหตุร้ายให้แก่ประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะผู้ต้องการความช่วยเหลือยามเกิดเหตุร้ายขึ้น

“อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรทุกนาย ต้องแต่งเครื่องแบบให้เรียบร้อยขณะปฏิบัติหน้าที่ ในกรณีที่ต้องสื่อสารกับประชาชน ไม่ว่าทั้งการให้บริการ ช่วยเหลือ การตรวจค้น หรือจับกุมบังคับใช้กฎหมาย จะต้องใช้กิริยาวาจาที่สุภาพเหมาะสม แสดงตนโดยเปิดเผย ห้ามปกปิดใบหน้า สวมหมวกผ้า หรือไหมพรมคุมศีรษะ หรือหมวกโม่ง”

แสดงความคิดเห็น