ฝนตกหนักน้ำทะลักท่วมนาข้าว

ฝนถล่มตลอดทั้งคืน น้ำทะลักท่วมนาข้าว-บ้านเรือนชาว ต.สีออ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี สูง 30 ซม.

เว็บไซต์อุดรทูเดย์ รายงาน  มาเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ว่าจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ ต.สีออ อ.กุมภวาปี ที่ติดต่อกับ ต.บ้านโปร่ง อ.ศรีธาตุ โดยที่ถนนบ้านกุดยาง-บ้านสีออ ต.สีออ เกิดน้ำบนถนนสูง 30 ซม.โดยน้ำได้ไหลผ่านถนน นาข้าว ที่เพิ่งปักดำได้ไม่นาน จนต้นข้าวล้มเอียง ตามแรงของกระแสน้ำที่ไหลผ่าน ขณะที่ท่อลอดระบายน้ำบนถนน ความแรงของกระแสน้ำ กัดเซาะดินและถนนบางส่วนชำรุด แต่รถยังสามารถสัญจรผ่านได้ โดยทาง อบต.สีออ ได้น้ำแนวเชือกมากั้นเตือนให้ผู้ขับรถผ่านระวัง ทางที่ชำรุด

ขณะที่น้ำที่ไหลมารวมตัวกันที่บ้านสีออ หมู่ 1 แต่น้ำไม่สามารถระบายผ่านท่อลอด บนถนนสายกุมภวาปี-สีออ ได้ ทำให้น้ำเอ่อท่วมนาข้าว และบ้านเรือนประชาชนบางส่วน ระดับน้ำลึกประมาณ 30-40 ซม. โดยชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำท่วม ได้ขนข้าวของเครื่องใช้ไว้บนที่สูง เพื่อไม่ให้เสียหาย และทาง อบต.สีออ ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาทำการรื้อเศษวัชพืชและขยะออก เพื่อให้น้ำไหลระบายผ่านที่นาและที่ลุ่ม ก่อนจะไหลงลำน้ำปาว คาดว่าเย็นวันนี้น้ำจะลดลงสู่สภาวะปกติ หากไม่มีฝนตกลงมาอีก

นางศรีนวล วรรณโส ผช.ผญบ.บ้านสีออ หมู่ 1 บอกว่า ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดน้ำท่วมที่บ้านสีออแบบนี้มาก่อน ซึ่งวานนี้ฝนตกลงมาอย่างหนักทั้งวันทั้งคืน จนทำให้น้ำท่วม รวมทั้งน้ำที่ไหลบ่าจากทางบ้านกุดยาง ไหลมาสมทบ แต่ท่อลอดถนนอุดตัน ทำให้น้ำไม่สามารถระบายต่อไปยังลำน้ำปาวได้ ซึ่งก่อนหน้าก็แล้ง เพิ่งได้ปลูกข้าว พอดำนาได้ไม่เท่าไหร่ ก็มาเจอน้ำท่วม จนไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อ

ส่วนที่บ้านเชียง อ.หนองหาน ปริมาณน้ำในหนองบึงนาคำ ในเขตเทศบาลตำบลบ้านเชียงไหล ล้นไหลออกไปตามลำห้วย และทะลักเข้าท่วมไร่นาของชาวบ้านใน ต.บ้านเชียง ที่ติดกับลำห้วยจนมิดต้นข้าวแล้วกว่า 1,000 ไร่ นอกจากนี้ยังมีน้ำจากลำห้วยสงคราม หนุนสูงขึ้นท่วมไร่นาของชาวบ้านในเขต ต.บ้านยา และ อ.ทุ่งฝน หากยังมีฝนตกหนักในสัปดาห์นี้ อาจจะทำให้น้ำท่วมไร่นาของชาวบ้านกินบริเวณพื้นที่เพิ่มมากขึ้นอีก 10 เท่า

นายภุชงค์ ตรงเพชร อายุ 51 ปี ชาวบ้านบ้านเชียง เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้ผลกระทบน้ำท่วมข้าวสูง โดยตนปลูกข้าวรวมกับของญาติพี่น้อง 19 ไร่ น้ำท่วมหมดแล้ว ซึ่งปลูกข้าวมาได้ 4 เดือน กำลังโตและงามพอดี แต่หากน้ำยังท่วมอีก 7 วัน ข้าวต้องตายแน่ ตอนนี้ท่วมมาแล้ว 2 วัน หากมีฝนตกลงมาอีกข้าวคงจมน้ำตายแน่ ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเจอภัยแล้งฝนไม่มาเกือบไม่ได้ทำนา แต่พอฝนมาเริ่มปีกดำได้ ฝนมาช้ากระหน่ำลงมาไม่ยั้ง จนท่วมต้นข้าว ต้องลุ้นว่าฝนจะตกหรือน้ำจะลดลงหรือไม่…….

ที่มา https://udontoday.co/270862-3/

แสดงความคิดเห็น