จับคนลาวขายลอตเตอรี่ กำไรเดือน 1 หมื่นบาท

ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหารจับหนุ่มชาวลาวเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เผยต่างด้าวไม่มีสิทธิขายสลากกินแบ่งฯ สงวนเฉพาะคนไทย ด้านหนุ่มลาวเผยเร่ขายในเมืองมุกดาหารมานาน 2 ปี กำไรแต่ละเดือนร่วม 1 หมื่นบาท
ภาพจาก https://mgronline.com


เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า วันที่ 27 ส.ค. 62 ตรวจคนเข้าเมืองมุกดาหาร นำโดย พ.ต.ท.อุดร ชาวแขก สว.ตม.จว.มุกดาหาร พ.ต.ท.ยศพร มาศรีนวล สว.ตม.จว.มุกดาหาร พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนฯ ร่วมกับจุดตรวจท่าเทียบเรือท่าข้ามเทศบาลเมืองมุกดาหาร และจัดหางานจังหวัดมุกดาหาร ได้เข้าจับกุม ท้าวเซียม คันทะวง อายุ 38 ปี สัญชาติลาว ขณะเดินเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ท้าวเซียมถือหนังสือเดินทางเลขที่ P 1838718 โดยจับกุมในข้อหา เป็นคนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด

การตรวจตราเข้มจับกุมท้าวเซียมครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ให้ดำเนินการปราบปรามจับกุมแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และผู้กระทำผิดกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ประกอบกับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.มุกดาหารได้ทำการสืบทราบว่ามีแรงงานต่างด้าวมาเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล บริเวณศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นการแย่งงานคนไทยทำ

จากนั้นจึงได้วางแผนจับกุม โดยให้เจ้าหน้าที่อำพรางตัวเป็นประชาชนทั่วไปเข้าไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบท้าวเซียม ชาวลาว กำลังเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลอยู่จริง จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขอตรวจสอบเอกสารหรือหลักฐานใบอนุญาตทำงาน และเอกสารการอนุญาตเข้ามาในราชอาณาจักรไทย

ภาพจาก https://mgronline.com

จากการตรวจสอบมีเอกสารการอนุญาตเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2562 ถึงวันที่ 18 สิงหาคม 2562 ซึ่งเป็นการอนุญาตสิ้นสุด และไม่มีเอกสารหลักฐานการอนุญาตให้ทำงานมาแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่

สอบถามท้าวเซียมทราบว่า ได้มาเดินเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลอยู่บริเวณศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง และเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลภายในจังหวัดมุกดาหารเป็นเวลาประมาณ 2 ปี ได้เงินจากการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเดือนละ 10,000 บาท

ภาพจาก https://mgronline.com

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา เป็นคนต่างด้าวทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ และเป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ที่มา https://mgronline.com/local/detail/9620000081961
แสดงความคิดเห็น