พายุลูกใหม่ “คาจิกิ”อีสานหางเลขฝนตกหนัก 3-4 ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุ 3-4 ก.ย.นี้ รับมือ“พายุโซนร้อนคาจิกิ” ไม่เข้าไทยโดยตรง แต่กระทบจังหวัดภาคอีสานอีกระลอกขณะที่พายุเหล่งเหล่ง เป็นคนละลูกกัน

 

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาเปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยากำลังจับตาดูพายุระดับ 2 ดีเปรสชั่น ที่เกาะไหหลำ ประเทศจีน คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็น พายุระดับ 3 คือพายุโซนร้อน และจะมีชื่อว่า คาจิกิ แปลว่าปลาทะเลที่สวยงาม

อิทธิพลของพายุลูกนี้จะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) มีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะวันที่ 3 ก.ย. ทุกจังหวัดของภาคอีสานจะมีฝนต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 4 ก.ย. ดังนั้นกรมอุตุฯ จึงต้องจับตาเป็นพิเศษ เพราะขณะนี้หลายพื้นที่น้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุโพดุลยังไม่ลดลงก็จะมีน้ำฝนตกลงมาเพิ่มเติม

นอกจากนี้ อิทธิพลของพายุ ยังทำให้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้มีกำลังแรงขึ้น ดังนั้นจะมีจังหวัดที่ได้รับผลกระทบด้วย คือ ระนอง พังงา ภูเก็ต ระยอง จันทบุรี ตราด อย่างไรก็ตามจุดศูนย์กลางของพายุไม่ได้อยู่ที่ประเทศไทย และฟันธงว่า พายุลูกนี้จะไม่เคลื่อนเข้าประเทศไทยอย่างแน่นอน ขณะที่ พายุเหล่งเหล่ง ซึ่งเป็นพายุระดับ 3 มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์มีทิศทางมุ่งหน้าไต้หวัน จะไม่ส่งผลกระทบกับประเทศไทย

ประกาศฉบับที่ 4 เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณเกาะไหหลำ ประเทศจีน อยู่ห่างประมาณ 400 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม หรือที่ ละติจูด 18.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 3 (พายุโซนร้อน) ในระยะต่อไป

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่และฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเกาะไหหลำ ประเทศจีน และประเทศเวียดนามตอนบนควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วย คาดว่าพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

ในช่วงวันที่ 2 – 3 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก

ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

  ในวันที่ 4 กันยายน 2562 บริเวณที่มีฝนตกหนัก 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคตะวันออก: จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต

สำหรับร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรงต่อเนื่อง ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนงดออกจากฝั่ง

ที่มาhttps://workpointnews.com

แสดงความคิดเห็น