‘คาจิกิ’ วกกลับเวียดนาม ฝนลดน้อยลงเหลือตามฤดู – ยังไม่มีพายุลูกใหม่

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศล่าสุด “พายุคาจิกิ” เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้แล้ว คาดสถานการณ์น้ำท่วมในภาคอีสานจะดีขึ้นตามลำดับ

เวลา 19.20 น. วานนี้ (3 ก.ย.) นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า พายุคาจิกิ จากระดับ 3 หรือพายุโซนร้อน อ่อนกำลังลงเป็นระดับ 2 หรือพายุดีเปรสชัน แล้ว และเปลี่ยนทิศทางวกกลับไปทางเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม นับว่าเป็นข่าวดีในช่วงนี้ ที่จะทำให้ฝนทางภาคอีสานของไทย จะค่อย ๆ คลี่คลาย และสถานการณ์น้ำท่วมน่าจะดีขึ้นเป็นลำดับ

เวลา 22.00 น. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 10 ระบุว่า พายุคาจิกิได้เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้แล้ว โดยมีศูนย์กลางพายุอยู่ห่างจากเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ประมาณ 200 กิโลเมตร มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และพายุกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ ค่อนทางตะวันออกเล็กน้อย ลักษณะเช่นนี้ยังทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก พื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

ภาคเหนือ : จังหวัดพะเยา แพร่ น่าน พิษณุโลก พิจิตร อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน : จังหวัดบึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง : จังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ : จังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต

ที่มา:เช้านี้ที่หมอชิต

แสดงความคิดเห็น