ผู้ว่าฯ อุดร กล่อมเจ้าของที่ดิน ขอเปิดทางน้ำท่วมวัด-ชุมชน

ผู้ว่าฯ อุดร กล่อมเจ้าของที่ดิน ขอเปิดทางน้ำ หลังท่วมวัด-ชุมชน เดือดร้อนกว่า 30 หลังคาเรือน ชี้ระดับต่างกันเป็นเมตร เจ้าของที่ยอม ก่อนนำรถแบคโฮมาขุด

วันที่ 4 ก.ย. นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี นายอภิชาต ชุมนุมมณี ผอ.โครงการชลประทาน จ.อุดรธานี ช่างจากแขวงทางหลวงอุดรธานีที่ 1 นายก อบต.เชียงพิณ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ดูข้อเท็จจริงสำรวจเพื่อทำการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาน้ำจาก ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง ได้ไหลมาตามห้วยหินลาด ในสภาพล้นตลิ่งมารวมกับน้ำจากคลองส่งน้ำชลประทาน โครงการส่งน้ำบำรุงรักษาห้วยหลวง ที่คลองขาดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่บริเวณบ้านนาแอง ต.นิคมสงเคราะห์ ทำให้น้ำไหลเข้าท่วมวัดไชยารามหนองสวรรค์ บ้านโนนตาล ม.2 บ้านหนองสวรรค์ ม.5 ต.เชียงพิณ อ.เมือง และชุมชนบ้านโนนตาล ที่มีบ้านเรือนราษฎร 30 หลังจมอยู่ใต้น้ำ ระดับน้ำสูงสุด 80 ซม. และระดับน้ำทรงตัวอยู่ทั้งวัน ไม่มีท่าทีว่าจะลดลง ซึ่งก็ได้พบปัญหาจากการที่น้ำยังไม่ไหลออกไป เนื่องจากการถมดินเพื่อก่อสร้างอาคาร ทำให้พื้นที่เกษตรกรรมที่เคยให้น้ำผ่านลดลง เหลือเพียงลำห้วยที่มีขนาดเล็กลง โดยเฉพาะลำห้วยดาน ที่ไหลจากหมู่บ้าน ขนานกับถนนอุดรธานี-กุดจับ ช่วง ต.เชียงพิณ ระยะทางกว่า 1 กม. และมีการเชื่อมพื้นที่ดินเอกชนกับถนน เป็นอุปสรรคในการระบายน้ำ ที่ทำให้น้ำระบายได้ช้า ระดับน้ำมีความแตกต่างกันกว่า 1 เมตร

หลังจากรู้ปัญหาที่ทำให้น้ำยังคงท่วมขังอยู่ในชุมชนโนนตาลจากนั้น ผวจ.อุดรธานี จึงได้เดินทางไปพบเจ้าของที่ดินดังกล่าวเพื่อขออนุญาตขุดเปิดทางให้น้ำไหลระบายออกไป ซึ่งเจ้าของที่ดินก็ได้อนุญาต จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้นำรถแบคโฮมาทำการขุดทำให้น้ำในชุมชนโนนตาลได้ระบายออกไปอย่างรวดเร็ว

นายวัฒนา เปิดเผยว่า มาตรวจติดตามการแก้ไขปัญหา นอกจากพบปะให้กำลังใจประชาชน ยังพบกับเจ้าของที่ดินที่ทำทางเชื่อมเข้าไปยังที่ดินตนเอง แต่มีลักษณะกีดขวางทางน้ำไหล เจ้าของที่ดินก็ยินยอมให้ขุดทางเชื่อมออก เพื่อระบายน้ำช่วยชาวบ้านเร็วขึ้น จึงให้รถแบคโฮของ อบจ.อุดรธานี ขุดเปิดทางน้ำแล้ว เชื่อว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีก ระดับน้ำจะลดลงเรื่อยๆ จนเข้าสู่สภาวะปกติ

ที่มา:https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_2861194

แสดงความคิดเห็น