ลดแล้วน้ำท่วมกาฬสินธุ์คลี่คลาย

น้ำท่วมกาฬสินธุ์คลี่คลาย ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์นำกำลังทุกภาคส่วนกำจัดวัชพืชเปิดทางน้ำไหลสะดวก ติดตามสถานการณ์สยบข่าวลือเขื่อนลำปาวปล่อยน้ำเข้าท่วมพื้นที่ท้ายน้ำ ยันยังรับน้ำได้อีกมาก ประตูระบายน้ำปิดสนิท

ภาพจาก https://mgronline.com

ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.กาฬสินธุ์ วัดสว่างคงคา อ.เมือง นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมสรุปสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ล่าสุดสถานการณ์หลายพื้นที่เริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้วเพราะไม่มีฝนตกเพิ่ม

ทั้งนี้ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง ผอ.รมน.กาฬสินธุ์ นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายจารุวัฒน์ บุญเพิ่ม นายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนร่วมกันทำความสะอาดถนน พร้อมนำเครื่องจักรเข้ากำจัดวัชพืช ผักตบชวาและกิ่งไม้ที่กีดขวางทางระบายน้ำในลำน้ำปาว บริเวณสะพานท่าสินค้า

จากนั้นนายไกรสร พร้อมคณะฯ ได้ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำปาวเพราะมีข่าวลือว่าเขื่อนลำปาวเร่งระบายน้ำออกจากอ่างหลังจากที่ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันทำให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่และบ้านเรือนของราษฎรในพื้นที่ท้ายน้ำ โดยมีนายพงศ์ศักดิ์ ณ ศร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวรายงานสถานการณ์ ยืนยันว่าเขื่อนลำปาวได้ปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน ไม่ได้ระบายน้ำในช่วงนี้ และยังสามารถรับน้ำได้อีกจำนวนมาก

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในปัจจุบันเริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้วเพราะไม่มีฝนตกในพื้นที่ ทำให้ระดับน้ำหลายจุดลดลง บางจุดระดับน้ำเริ่มทรงตัว โดยเฉพาะบ้านเรือนในเขตเทศบาลจากเดิมได้รับผลกระทบกว่า 1,500 ครัวเรือน ขณะนี้มีน้ำท่วมขังอยู่กว่า 900 ครัวเรือน อย่างไรก็ตาม จากการติดตามสถานการณ์พบว่ายังคงมีน้ำที่ท่วมขังตกค้าง เนื่องจากปริมาณน้ำฝนสะสมในพื้นที่กาฬสินธุ์อยู่กว่า 100 ล้าน ลบ.ม.

“มวลน้ำทั้งหมดของ อ.เมือง อ.ยางตลาด อ.กมลาไสย จะลงไปยัง อ.ร่องคำ เพื่อลงสู่แม่น้ำชี ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังวางแผนที่จะจัดการจราจรทางน้ำเพื่อระบายออก โดยให้มีผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำน้อยที่สุด

 

ภาพจาก https://mgronline.com/local
ผู้ว่าฯกาฬสินธุ์ กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์เขื่อนลำปาวนั้นยืนยันว่าไม่ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำปล่อยน้ำออก แต่เป็นผลมาจากฝนที่ตกติดต่อกันหลายวันจนเกิดเป็นปริมาณน้ำที่สะสมเข้าท่วมพื้นที่ ปัจจุบันเขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง 82 ล้าน ลบ.ม. ทำให้มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 1,105 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ 1,980 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 55 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยังสามารถรองรับน้ำได้อีกกว่า 875 ล้าน ลบ.ม.
ที่มา https://mgronline.com/local/detail/9620000085113
 
แสดงความคิดเห็น