“ประวิตร” ลุยขอนแก่น พร้อมเยียวยาน้ำท่วม

รองนายกฯประวิตร ชี้รัฐบาลจะเร่งช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมขอนแก่น หลังสำรวจความเสียหาย บ้านเรือน  พื้นที่เกษตร ขณะลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม และมอบถุงยังชีพ  

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 7 ก.ย. 2562 ที่ห้องประชุมแก่นเมือง ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมให้กำลังใจแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขต จ.ขอนแก่น พร้อมทั้งมอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบภัยในเขต อ.เมืองขอนแก่น จำนวน 400ชุดและส่งมอบให้กับพื้นที่ท่ประสบภัยใน 8 อำเภอของจังหวัด

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบจากพายุ“โพดุล” จนทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม รวม 9 อำเภอ 48ตำบล 341 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 42,000 กว่าครัวเรือน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนรวมกว่า 210,000 ราย ซึ่งทางจังหวัดได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติน้ำท่วม 7 อำเภอโดยอำเภอที่ได้รับผลกระทบหนักสุดคืออำเภอบ้านไผ่ ได้รับผลกระทบ 3,500 ครัวเรือน 12,000 ราย

สุขภาพโนนสว่าง จำนวน 100 คน วัดสุมนามัย จำนวน 20 คน ศาลาชุมชนสุมนามัย จำนวน 20 คน สะพานขาวห้วยจิก จำนวน 20 คน สะพานขาวห้วยทราย จำนวน 20 คน. มิตรภาพ ซอย 1 จำนวน 20 คน. มิตรภาพ ซอย 4 จำนวน 20 คน. รวม 220 คน สาเหตุที่ประชาชนยังไม่สามารถกลับเข้าบ้านเรือนได้ เนื่องจากมีบ้านหลังถูกพัดพาไปกับกระแสน้ำ ส่วนบ้านที่พังเป็นบางส่วนก็ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม และประชาชนหลายคนยังไม่มีเครื่องทำครัว ขาดแคลนเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม เนื่องจากถูกพัดพาไปกับกระแสน้ำหมด ต้องรอรับของบริจาคจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนที่เดินทางมาแจกจ่ายสิ่งของในศูนย์อพยพไปก่อน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่อว่า สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ หลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวันก็มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นมาบ้านเล็กน้อย แต่โดยภาพรวมก็ยังถือว่ามีปริมาณน้ำน้อย โดยล่าสุดวันนี้เขื่อนอุบลรัตน์มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 592.37 ล้าน ลบ.ม./24.36% น้ำใช้การ 10.70 ล้าน ลบ.ม./0.58% น้ำไหลเข้า 8.87 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำเพื่อปั่นกระแสไฟฟ้าจำนวน 0.31 ล้าน ลบ.เมตร พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยโดยให้ทุกหน่วยงานระดมกำลังเข้าให้การช่วยเหลือให้ผ่านพ้นวิกฤติอย่างเต็มที่ โดยหลังจากสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นขณะนี้ได้คลี่คลายกลับสู่ภาวะปกติแล้ว หลังจากนี้จะเร่งสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งบ้านเรือน พืชผลทางการเกษตรที่เสียหาย เพื่อเยียวยาตามขั้นตอนของรัฐในลำดับต่อไป

แสดงความคิดเห็น