สลดอีกเด็กชาย 7 ขวบเซ่นกินเห็ดพิษดับ

ผอ.รพ.ชัยภูมิ ตั้งโต๊ะแถลงด่วนกรณีเด็ก 7 ขวบกินเห็ดพิษเสียชีวิต พบครั้งนี้รุนแรงที่สุดอันดับ 1 บางรายใช้เวลาไม่เกินช่วง 10-20 นาที ทำให้เสียชีวิตทันที เตือนช่วงหน้าฝน ออกหาเก็บเห็ดป่ามารับประทานต้องระวัง

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 13 ก.ย.62 ด้าน นพ.ประเสริฐ  ชัยวิรัตนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยภูมิ(ผอ.รพ.ชัยภูมิ) ได้เปิดแถลงถึงกรณีเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของ ด.ช.ภูวเดช  ภูวดลผาแดง  อายุ  7 ขวบ ชาวอ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ หลังได้ไปรับประทานแกงเห็ดที่ยายไปเก็บมาจากป่าสวนยางพาราหลังบ้านตนเองรวมกับลูกหลานรวม 5 คน แต่เนื่องจาก ด.ช.ภูวเดช วัย 7 ขวบ ที่เสียชีวิตเพียงคนเดียวในครั้งนี้นั้น เป็นคนที่ได้รับประทานเห็ดพิษดังกล่าวมากกว่า รายอื่นๆ

ซึ่งตรวจพบว่าเป็นเห็ดที่มีพิษชนิดรุนแรงที่สุดอันดับ 1 ที่ความรุนแรงของพิษในเห็ดที่รับประทานไม่ได้จะมีตั้งแต่ระดับเบา กินเข้าไปเพียงเมาวิงเวียนไม่เป็นอะไรมาก ระดับกลาง จะมีอาการอาเจียน และระดับรุนแรงสุด คือจะทำลายระบบภายในร่างกายอย่างรวดเร็วเวลาเพียงไม่เกิน 10-20 นาที ที่จะทำให้ถึงขั้นช็อกไตวายเสียชีวิตฉับพลันทันทีได้ ซึ่งครั้งนี้เด็ก 7 ขวบที่เสียชีวิตไปเจอเห็ดประเภทที่รุนแรงมาก

จนกระทั้งญาติได้นำตัวส่งตัวไปรักษาที่รพ.อ.แก้งคร้อได้ประมาณ 2 วัน แต่อาการไม่ดีขึ้น ส่งต่อมาที่รพ.ชัยภูมิ เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ก.ย.62 ที่ผ่านมาโดยด.ช.วัย 7 ขวบ ได้เสียชีวิตเมื่อช่วงรอยต่อกลางดึกวันพฤหัส-วันรุ่งเช้าวันศุกร์ที่ 13 ก.ย.62 วันนี้ ซึ่งทางแพทย์ได้เร่งพยายามช่วยยื้อชีวิตจนสุดความสามารถ โดย ด.ช.วัย 7 ขวบ แต่ด้วยเด็กรายนี้ได้รับประทานเห็นชนิดดังกล่าวเข้าไปจำนวนมาก จนทำให้ตับและไตวายฉับพลัน จนกระทั่งเสียชีวิตในที่สุด

แสดงความคิดเห็น