สพป.บุรีรัมย์รุดสอบครูฉกงบอาหารกลางวันเด็กส่งงวดรถ สั่งตรวจบัญชีย้อนหลัง

ผอ.สพป.บุรีรัมย์เขต 1 ลงพื้นที่ตรวจสอบปมครูสาวออกมาแฉ ครูการเงินหักงบค่าอาหารกลางวันเด็กเดือนละ 4,800 บาท ไปส่งงวดรถ ทั้งถูกกดดันให้ลาออก พร้อมตั้งกก.สอบข้อเท็จจริงทั้งระบบบัญชีเบิกจ่าย รายการจัดซื้ออาหารกลางวันทั้งหมด

เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า ความคืบหน้ากรณีที่ นางมณีวรรณ หรือ ครูแอ๊ด อายุ 59 ปี ครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน ต.บัวทอง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาแฉ ว่าครูการเงินของโรงเรียนหักเงินโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ที่ได้รับการอุดหนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไปจ่ายค่างวดรถเดือนละ 4,800 บาท และตัวเองถูกกดดันให้ลาออก จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง นั้น

ภาพจาก https://mgronline.com

ล่าสุด นายพิพัฒน์ พุ่มยี่สุ่น ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (ผอ.สพป.) บุรีรัมย์ เขต 1 ได้เดินทางไปยังโรงเรียนที่เกิดปัญหาด้วยตัวเอง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ก่อนจะรายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับ ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าทางโรงเรียนมีนักเรียนอยู่จำนวน 52 คน ได้รับเงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวันจากทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหัวละ 20 บาท คิดเป็นยอดเงินที่จะได้รับอุดหนุนจากทาง อบต.วันละ 1,040 บาท ด้วยงบประมาณที่มีจำกัด และครูมีน้อย ทางโรงเรียนจึงไมได้จ้างแม่ครัวมาประกอบอาหาร แต่ใช้วิธีมอบหมายให้ครูหมุนเวียนกันดูแลเรื่องอาหารกลางเด็กเอง ซึ่งที่ผ่านมาจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาสุ่มตรวจเรื่องอาหารกลางวันเป็นระยะ

แต่ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นจะได้มีการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงตามขั้นตอน โดยจะมีการตรวจสอบระบบบัญชีเบิกจ่าย รายการจัดซื้ออาหารกลางวันทั้งปัจจุบันและย้อนหลัง ว่ามีความผิดปกติอะไรหรือไม่ ส่วนเรื่องคุณภาพ และปริมาณอาหาร จะมีการสุ่มตรวจโดยจะไม่แจ้งล่วงหน้า ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจสอบพอสมควร

โดยยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยจะคำนึงถึงประโยชน์ของเด็กนักเรียนเป็นสำคัญ ตามนโยบายของรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ อย่างไรก็ตามหากผลการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำตามที่ร้องเรียนจริง ต้องว่ากันไปตามกระบวนการขั้นตอน

ภาพจาก https://mgronline.com

 

แสดงความคิดเห็น