มะนาวถูกเหลือลูกละ1บาท

ผู้บริโภคเฮมะนาวเหลือลูกละ1บาทพ่อค้า-แม่ค้า ทำใจเพราะเป็นราคาตามกลไกของตลาด

ที่ตลาดสดบางลำพู เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่าราคาจำหน่ายมะนาวสดมีการปรับตัวลดลงอย่างมาก โดยราคาจำหน่ายล่าสุดวันนี้ มะนาวขนาดกลางราคาจำหน่ายหน้าแผงเหลือราคาจำหน่ายเพียงลูกละ 1 บาท ในขณะที่มะนาวขนาดจัมโบ้จำหน่ายในราคาราคาลูกละ 4 บาท เท่านั้น น.ส.วงเดือน พรมวิเชียร อายุ 44 ปี บ้านเลขที่ 17/19 ม.14 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น แม่ค้าจำหน่ายมะนาว บอกว่า สาเหตุที่มะนาวราคาถูกลงมากในช่วงนี้นั้น เกิดจากเกษตรกรผู้ปลูกส่งจำหน่ายมะนาวเข้าสู่ตลาดจำนวนมาก เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมานั้นหลายพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องทำให้มะนาวออกลูกเป็นจำนวนมาก

เมื่อมะนาวมีมากก็ทำให้ราคาจำหน่ายจึงต้องปรับลงตามปริมาณผลผลิตที่เริ่มล้นตลาด ซึ่งก่อนหน้านี้ 2-3 เดือน ที่ฝนทิ้งช่วง จนเกิดฤดูแล้งมะนาวไม่สามารถออกลูกได้ราคาช่วงนั้นขายปลีกอยู่ที่ลูกละ 6-8 บาท ถ้าขายเป็นกระสอบจะตกอยู่ที่ราคาละ2,000-2,500 บาท ต่อ 20กิโลกรัม แต่หลังจากช่วงที่ฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องผลผลิตเริ่มเยอะขึ้นราคาขายปลีกเริ่มที่ลูกละ1บาทเท่านั้น

แม่ค้าขายมะนาว บอกต่อว่า สำหรับมะนาวจัมโบ้ ราคาขายวันนี้อยู่ทีลูกละ 4 บาท เป็นกระสอบๆละ 400-700 บาท ต่อ 20 กิโลกรัม ขณะทีราคาน้ำมะนาวคั่นสดบรรจุขวดขายเริ่มต้นที่ขวดละ 20 บาท

อย่างไรก็ตาม จากราคาจำหน่ายที่ปรับลดลงในระยะนี้พ่อค้า-แม่ค้าทำใจและต้องยอมรับราคาที่ตกลงอย่างต่อเนื่อง เพราะทุกอย่างเป็นไปตามกลไกการตลาดในภาพรวม

ที่มา:https://www.innnews.co.th/regional-news/news_488662/

แสดงความคิดเห็น