“กุ้งเดินขบวน” อันซีนมหัศจรรย์ธรรมชาติ

ททท.สำนักงานอุบลฯ เปิดความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ สุดอันซีน “กุ้งเดินขบวน ” ที่ แก่งลำดวน 1-30 ก.ย.นี้ แห่งเดียวในไทยและหนึ่งปีมีครั้งเดียว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุบลราชธานี ร่วมกับ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี และ องค์การบริหารส่วนตำบลโดมประดิษฐ์ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี จัดเทศกาลชมปรากฏการณ์ “กุ้งเดินขบวน” ประจำปี 2562 ขึ้น ระหว่างวันที่ 1-30 กันยายน 2562 เปิดให้เข้าชมในช่วงเวลา 8.00-22.00 น. ณ ลานพันรูบริเวณน้ำตกแก่งลำดวน ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ซึ่ง มีพิธีเปิดงานเทศกาลดังกล่าว อย่างเป็นทางการไปแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา โดยมีนางธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี เป็นประธานในพิธีเปิด

นางวาสนา ไหมพรหม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี  เปิดเผยว่า กุ้งเดินขบวน (Parading Shrimp) เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่มีกุ้งจำนวนมากมายมหาศาล ได้พร้อมใจ กันขึ้นมาเดินบนลานหินบริเวณแก่งลำดวน เดินทวนกระแสน้ำลำโดมใหญ่ที่ไหลเชี่ยวกรากในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงสิ้นเดือนกันยายนของทุกปี กุ้งเหล่านี้จำเป็นต้องขึ้นมาเดินบนบก เพื่อหลบหลีกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว จึงเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ และสวยงามตระการตา น่าดูชมยิ่งนัก ซึ่งมักจะพบปรากฏการณ์นี้ใน ช่วงเวลากลางคืน สำหรับกุ้งที่มาเดินขบวนในบริเวณแก่งลำดวนนี้ คือ กุ้งฝอย ซึ่งเป็นกุ้งน้ำจืดขนาดเล็ก มักอยู่รวมกันเป็นฝูง อาศัยตามผิวน้ำริมตลิ่ง แหล่งน้ำต่างๆ ชอบกินจุลินทรีและสัตว์น้ำขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 2-7 ซม.

นางวาสนา กล่าวอีกว่า สาเหตุที่กุ้งมาเดินขบวน เพราะว่า บริเวณแก่งลำดวน มีลักษณะเป็นแก่งหินเป็นลานกว้าง ในภาษาพื้นถิ่นเรียกว่า “พลาญหิน” ในช่วงฤดูน้ำหลาก แก่งลำดวนจะมีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ด้วยเหตุนี้ กุ้งก้ามขนจึงพร้อมใจกันขึ้นมาเดินทวนกระแสน้ำบนลานหิน เพื่อหลบหลีกกระแสน้ำอันไหลเชี่ยว มุ่งสู่พื้นที่แหล่งต้นน้ำลำโดมใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ต้องฟันฝ่ากับอุปสรรคระหว่างทางมากมาย เพื่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ และภารกิจนี้ยังเป็นความลับของธรรมชาติที่รอให้เราเข้าไปค้นหา

ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน จะพบในช่วงฤดูฝน ในเวลากลางคืน ระหว่างเดือนสิงหาคม ไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายนของทุกปี ส่วนคืนไหนจะมาเดินมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางธรรมชาติ ฤดูกาล และปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในบริเวณต้นน้ำลำโดมใหญ่ ถ้าปริมาณน้ำฝนมาก กระแสน้ำแรง ก็จะพบกุ้งเดินขบวนเป็นจำนวนมาก หากปริมาณน้ำฝนน้อย กระแสน้ำไม่ค่อยแรง กุ้งก็จะขึ้นมาเดินน้อยหรือไม่ขึ้นมาเดินบนบก ดังนั้นจึงเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พบเห็นได้ยาก เป็นเรื่องที่เกิดจากธรรมชาติอย่างแท้จริง ตรงจุดนี้จึงเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์อย่างยิ่ง

หากนักท่องเที่ยวต้องการไปเที่ยวชมความมหัศจรรย์ของกุ้งเดินขบวน สามารถติดต่อสอบถามเส้นทางหรือรายละเอียดต่างๆล่วงหน้าได้ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี ตู้ ปณ 3 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี 34260 หรือโทรศัพท์ 045-410040 หรือติดต่อสอบถามได้ที่ ที่ว่าการอำเภอน้ำยืน โทร.045-371089 และ 045- 371442

ขอบคุณ ข้อมูล/ภาพ จาก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี

แสดงความคิดเห็น