เร่งระบายน้ำลุ่มน้ำมูล-น้ำชี จ.อุบลราชธานี คาดใช้เวลา 25 วันน้ำลด

สถานการณ์น้ำท่วม จ.อุบลราชธานียังทรงตัว ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ระบายน้ำจากแม่น้ำมูลสู่ลุ่มน้ำโขง วันละไม่น้อยกว่า 200 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน คาดว่าจะใช้เวลา 20-25 วัน 

ข่าวเวิร์คพอยท์ รายงานว่า วันที่ 18 ก.ย.2562 ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เปิดเผยวานนี้ว่า ขณะนี้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านน้ำกับประเทศเพื่อนบ้านทั้งเวียดนาม กัมพูชา ถึงการระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงแม่น้ำโขงเพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันว่าไม่ใช่การปล่อยน้ำจากเขื่อน เนื่องจากมวลน้ำที่ระบายออกไปนั้นจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ตอนล่างแม่น้ำโขง ซึ่งเมื่อวานนี้ 17 ก.ย.2562 ลุ่มน้ำมูลและลุ่มน้ำชีมีน้ำค้างทุ่งที่รอการระบายผ่านอำเภอเมืองอุบลราชธานีประมาณ 2,000 ล้านลูกาศก์เมตร โดยพยายามระบายน้ำสู่แม่น้ำโขงวันละไม่น้อยกว่า 200 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน คาดว่าจะใช้เวลา 20-25 วัน ระดับน้ำจะลดระดับไม่ล้นตลิ่งซึ่งขณะนี้แม่น้ำโขงยังต่ำกว่าแม่น้ำมูลประมาณ 15 เมตร

ส่วนแนวทางการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำมูลและลุ่มน้ำชีในอนาคตเพื่อแก้ปัญหาอาจมีแนวทางผันน้ำจากลำน้ำชี ลำน้ำยัง ลำน้ำเซบายตอนบนลงลำน้ำเซบกเพื่อไม่ให้ผ่านเข้าอำเภอเมืองอุบลราชธานีโดยตรงด้วยวิธีชักน้ำออกไปสู่แม่น้ำโขงโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้มีการสำรวจและออกแบบไว้แล้วจากกรมชลประทานและทหารด้วยงบประมาณ 300 ล้านบาทจะแล้วเสร็จประมาณปี 2563

อ่านต่อ>>Workpoint News – ข่าวเวิร์คพอยท์

แสดงความคิดเห็น