ดัดแปลงเก้าอี้พลาติก เป็นส้วมเฉพาะกิจช่วยน้ำท่วมอุบลฯ

กลุ่มอาสาสมัครใน จ.อุดรธานี ช่วยกันดัดแปลงเก้าอี้พลาสติก 200 ตัว ให้เป็น ‘ส้วมเฉพาะกิจ’ เพื่อส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่จ.อุบลราชธานี

ผู้สื่อข่าว”เว็บไซต์ข่าวอุดรวันนี้”เดินทางไปร้านกาแฟ Set a day ภายในซอยจินตคาม ถนนทหาร เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งบริเวณหน้าร้าน เป็นจุดศูนย์รวมของอาสาสมัคร ช่วยกันทำส้วมเฉพาะกิจ โดยดัดแปลงจากเก้าอี้พลาสติก สำหรับส่งให้ผู้ประสบอุทกภัยใน จ.อุบลราชธานี จำนวน 200 ตัว ซึ่งเป็นที่สนใจผู้ที่เดินและขับรถผ่านไปมา

โดยอาสาสมัคร จะนำเก้าอี้พลาสติกสูงขนาด 20 ซม. เปิดที่รองนั่งสีเขียวสีชมพูออก จากนั้นก็ใช้ใบมีดตัดตาข่ายพลาสติกออก เพื่อให้เก้าอี้โล่ง เสร็จแล้วนำถุงดำมาสวมลงไป สามารถเป็นส้วมเฉพาะกินในยามเกิดภัยพิบัติได้ ส่งทั้งหมดเล่าว่า มาทำด้วยความสมัครใจ มีทั้งแพทย์ พยาบาล ครู นักเรียน นักศึกษา พ่อค้า แม่ค้า ประชาชนทั่วไป มาช่วยกันทำด้วยความตั้งอกตั้งใจ เพื่อส่งไปให้พี่น้องชาวอุบลราชธานีที่กำลังเดือดร้อน ไม่มีส้วมขับถ่ายปลดทุกข์

น.ส.ปิยมน แจ่มวุฒิปรีชา อายุ 28 ปี เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งกลุ่ม “ลงมือทำ” ขึ้นมาได้ไม่นาน ทุกคนมีความคิดเริ่มต้น แต่มีคนลงมือทำน้อย กำลังคิดว่าจะทำอะไรกัน พอดีมีสถานการณ์น้ำท่วมที่อุบลราชธานี ทุกฝ่ายลงไปช่วย อาหาร น้ำดื่ม และหลายอย่าง ตนเคยไปอบรมหลักสูตรภัยพิบัติที่บ้านน้ำเค็ม จึงได้รู้ว่าสิ่งที่เป็นที่สุดในช่วงภัยพิบัติคือ “ส้วม” ข้าวจะกินที่ได้ก็ได้ ถ้ามีส้วมคนจะมาหาส้วมเพื่อปลดทุกข์ ส้วมจึงทำให้คนมารวมกัน จึงได้ดูไอเดียจากอินเตอร์เน็ต และนำไปโพสต์ในกลุ่มว่าจะทำส้วมเฉพาะกิจ

“ มีผู้บริจาคทั้งเงิน และเก้าอี้ บางคนไม่มีเงินก็ช่วยแรง โดยเราไปซื้อเก้าอี้มา 200 ตัว มานั่งทำที่หน้าร้านหลังเลิกงาน โดยปิดป้ายให้คนที่ผ่านไปมาได้เห็นว่ากลุ่มเราทำอะไร บางคนก็นำเงินมาบริจาค บางคนก็มาช่วยทำส้วม ซึ่งทำเสร็จไปแล้ว 100 ตัว วันนี้อีก 100 ตัว รวมเป็น 200 ตน เมื่อเสร็จแล้วเราจะส่งไปในพรุ่งนี้ เชื่อว่าส้วมเฉพาะกิจจะต้องได้นำไปใช้ช่วงน้ำท่วม น้ำลด และช่วงฟื้นฟู และหลังจากเข้าสู่ภาวะปกติ ส้วมเฉพาะกิจก็จะกลับมาเป็นเก้าอี้นั่งได้ตามปกติ ”

ที่มา>>https://udontoday.co/190962/

แสดงความคิดเห็น