“นวัธ” จ่อพ้นส.ส.หากไม่ได้ประกัน

ลุ้นหนักศาลอุทธรณ์ให้ประกัน นวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทยหรือไม่ หลังไม่ให้ประกันรอบแรก หากไม่ให้ประกันเลย มีสิทธิ์พ้นตำแหน่งส.ส.

หลังจากช่วงเช้า 24 ก.ย. ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดขอนแก่น ตัดสินประหารชีวิต นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นจำเลยในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม อดีตปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านพัก เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2556

โดยศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 289 (4) ประกอบมาตรา 84 ลงโทษประหารชีวิต และให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 ไปแล้วนั้น

ล่าสุดเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจรายงานว่า นายนวัธ ได้ใช้หลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินจำนวน 8 ล้านบาทยื่นประกันตัวเพื่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป แต่ล่าสุดศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว ซึ่งคาดว่าทางญาติของนายนวัธ จะนำหลักทรัพย์มายื่นเพิ่มเติมในวันพรุ่งนี้(25ก.ย.)

อย่างไรก็ตามผลจากการที่ศาลไม่ให้ประกันตัวทำให้นายนวัธ ต้องถูกคำสั่งขังโดยหมายของศาล จะทำให้สิ้นสภาพการเป็นส.ส.หรือไม่

ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญมีการบัญญัติคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของ ส.ส. ที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ คือ มาตรา 98 (6) ที่ห้ามผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาลเป็น ส.ส. รวมถึง มาตรา 101 (13) ของรัฐธรรมนูญ ระบุการสิ้นสมาชิกภาพของส.ส. กรณีสิ้นสภาพเพราะต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก แม้จะมีการรอการลงโทษ เว้นแต่เป็นการรอการลงโทษในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท

ด้านรศ.เจษฎ์ โทณะวณิก อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า กรณีพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. คือกรณีคที่ต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก หรือ กรณีที่ต้องคำพิพากษาและถูกจำคุกโดยหมายศาล ซึ่งทั้ง 2 กรณีนี้ต้องพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. และปกติ กกต. จะเป็นผู้แจ้งผลอย่างเป็นทางการ

ส่วนกรณีนายนวัธ เป็นเพียงการตัดสินของศาลชั้นต้น และหากได้รับการประกันตัวหรือไม่ได้ติดคุก ก็จะไม่เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามหรือพ้นสมาชิกภาพ ส.ส. แต่หากศาลไม่ให้ประกันตัวและถูกสั่งจำคุกระหว่างการอุทธรณ์คดี ก็จะเข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 98 (6) ที่ห้ามผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาลเป็น ส.ส.(จากเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ)

แสดงความคิดเห็น