“นวัธ” พ้นสภาพ ส.ส. เลือกตั้งใหม่ใน 45 วัน

หลังศาลขอนแก่นไม่อนุญาตประกันตัว “ส.ส.นวัธ” และถูกคุมขังตามหมายศาล จึงเข้าตาม รธน.มาตรา 101(6) และ มาตรา 98 คือพ้นสภาพ ส.ส.และเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน

สำหรับ รัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ได้บัญญัติเกี่ยวกับ การสิ้นสภาพจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. และรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 ซึ่งบัญญัติถึงลักษณะต้องห้ามการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตอนหนึ่ง คือ ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล โดยจะส่งผลให้ ต้องจัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ใหม่ ภายใน 45 วัน โดยนับตั้งวันสิ้นสภาพเป็นต้นไป

ทั้งนี้ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ถูกศาลชั้นต้นตัดสินประหารชีวิต คดีจ้างวานฆ่าอดีต ปลัด อบจ.ขอนแก่น เมื่อช่วงเช้าวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกส่งตัวไปควบคุมที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษแล้ว

จากเว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ เมื่อเวลา 16.45 น.วันที่ 24 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากทีมทนายความของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย ได้ทำการยื่นขอประกันตัวนายนวัธ หลังจากที่ช่วงเช้าที่ผ่านมาศาลชั้นต้นของศาลจังหวัดขอนแก่น

มีคำพิพากษาว่านายนวัธ เป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อนจริง จึงมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 289 (4) ประกอบมาตรา 84 ลงโทษประหารชีวิต และให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ตลอดทั้งช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทีมทนายความได้ยื่นขอประกันตัวนายนวัธ เป็นหลักทรัพย์รวม 8 ล้านบาท ต่อศาลจังหวัดขอนแก่น โดยล่าสุดศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายนวัธ และมีคำสั่งให้ส่งตัวเข้ารับโทษที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษทันที

ทำให้เจ้าหน้าที่จากกรมราชทัณฑ์ได้นำรถยนต์จากเรือนจำกลางขอนแก่น มาทำการควบคุมตัวนายนวัธ จากห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาบริเวณชั้น 1 ของศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อส่งเข้าคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษทันที ซึ่งในช่วงของการนำตัวนายนวัธ ส่งไปทำการคุมขังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้มาอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยในขั้นตอนของการส่งตัวผู้ต้องขังรายสำคัญ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ศาลและตำรวจศาล ได้กำหนดพื้นที่ให้สื่อมวลชนอยู่บริเวณประตูทางออกของศาลเท่านั้น โดยห้ามไม่ให้มาอยู่ในจุดที่เบิกตัวผู้ต้องหาแต่อย่างใด พร้อมทั้งห้ามบันทึกภาพในเขตอำนาจศาล หรือตัวผู้ต้องหาแต่อย่างใด ทั้งนี้จากการสังเกตุพบว่านายนวัธ ได้เดินออกจากห้องควบคุมตัวและขึ้นรถเรือนจำกลางขอนแก่นทันที โดยในช่วงของขบวนรถออกจากศาลจังหวัดขอนแก่นนั้นนายนวัธ ได้นั่งก้มลงเพื่อไม่ให้สื่อมวลชนได้บันทึกภาพ

และทันทีที่ขบวนรถเดินทางมาถึงทัณฑสถานบำบัดพิเศษ เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้เปิดประตูเข้า-ออก ศาลและอนุญาตให้รถเรือนจำกลางขอนแกนที่นำตัวนายนวัธมานั้นได้ขับเข้าไปภายในเขตคุมขังเพียงคันเดียว โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนได้บันทึกภาพเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมภายหลังจากขบวนรถทำการควบคุมตัวนายนวัธ ไปทำการคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นแล้วเสร็จตามขั้นตอน ยังคงไม่มีคนในครอบครัวของนายนวัธ รวมทั้งทนายฝ่ายจำเลยให้ข้อมูลหรือให้สัมภาษณ์ใดๆต่อสื่อมวลชน

ด้านนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีศาลจังหวัดขอนแก่น ตัดสินประหารชีวิต นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ฐานจ้างวานฆ่า นายสุชาติ โคตรทุม อดีต ปลัด อบจ.ขอนแก่น ซึ่งล่าสุดศาลไม่อนุญาตให้นายนวัธประกันตัว ว่า

ถ้าเป็นจริงตามข่าว หากนายนวัธไม่ได้รับการประกันตัว ตามหลักกฎหมายเมื่อนายนวัธ ต้องเข้าไปอยู่ในห้องขัง ทำให้สถานะภาพความเป็นส.ส.ของนายนวัธสิ้นสุดลงทันที เนื่องจากเข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 ประกอบมาตรา 98 ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ศาลอุทธรณ์ภาค4 ได้สั่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราว และมีคำสั่ง ไม่ให้ปล่อยชั่วคราว นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ขณะนี้ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นกำลังมารับตัวจำเลยไปควบคุม

สำหรับ รัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ได้บัญญัติเกี่ยวกับ การสิ้นสภาพจากการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. และรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 ซึ่งบัญญัติถึงลักษณะต้องห้ามการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตอนหนึ่ง คือ ต้องคำพิพากษาให้จำคุก และถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล โดยจะส่งผลให้ ต้องการจัดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ใหม่ ภายใน 45 วัน โดยนับตั้งวันสิ้นสภาพเป็นต้นไป

ที่มา https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_2917081

แสดงความคิดเห็น