“ยักษ์เขียว” สู้ PM2.5 ทดสอบหน้าศาลากลาง

เริ่มแล้วแผนปฏิบัติการแก้ไขและตอบโต้ฝุ่น PM2.5 โดยย้าย “ยักษ์เขียว” เครื่องดูดฝุ่นประสิทธิภาพสูง มาทดสอบที่หน้าศาลากลาง จ.ขอนแก่น เพื่อสร้าง Safety Zone รัศมี 1-3 กิโลเมตร

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกทีมงาน ERIG ที่เคลื่อนย้ายเครื่องดูดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 (ยักษ์เขียว) จากสำนักงาน ERIG บ.นาเพียง ต.นาเพียง อ.ชุมแพ มาติดตั้งบริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น เพื่อสนับสนุนแผนปฏิบัติการแก้ไขและตอบโต้ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ของจังหวัดขอนแก่น เป็นการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องในการสร้าง Safety Zone เพื่อปกป้องผลกระทบจากฝุ่นละอองที่มีคาเกินมาตรฐานให้แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลขอนแก่นและประชาชนที่อยู่ในรัศมี 1-3 กิโลเมตร

เครื่องดูดฝุ่น “ยักษ์เขียว” ทำจากมอเตอร์เครื่องบินเจ็ต brushless DC motor ใช้แม่เหล็ก แผ่นประกบกัน การหมุนจะเกิดจากพลังงานไฟฟ้าร่วมกับแรงผลักของแม่เหล็กทำให้กินไฟน้อย ดูดอากาศมาผ่านม่านละอองน้ำ ชั้น 120,000 ลบม./ชม.ใช้ไฟกระแสตรงผลิตจากพลังงานแสงอาทิตย์และแบตเตอรี่ เดินเครื่อง 24 ชม.ทำให้มีลมหมุนเวียนในพื้นที่รัศมี 1-3 กม. โดยไม่สร้างมลภาวะเพิ่มจากเครื่องยนต์

อาจารย์ไกรพิชิต เมืองวงษ์ ERIG team ออกแบบเองตั้งแต่ใบพัดดูดอากาศ จากประสบการณ์ทำงานผลิตเฮลิคอปเตอร์ขาย ออกแบบหัวสเปรย์พ่นละอองน้ำขนาดเล็กกว่า ไมครอน ที่ไม่อุดตันตลอดอายุการใช้งานและไม่ต้องใช้แรงดันสูง น้ำที่ใช้ในระบบจะหมุนเวียนนำมาใช้ได้ ใช้หลักการ centrifuge แยกตะกอนฝุ่นออกไปกำจัดใน septic chamber ที่ฝังไว้ใกล้ตัวเครื่อง มีตัวเช็คระดับน้ำ ถ้าขาดจะเติมน้ำเข้าระบบเอง ระบบจะใช้ละอองน้ำจับฝุ่นมาบำบัด ไม่ใช้ filter

อาจารย์ไกรพิชิต เมืองวงษ์ กล่าวว่า ถือเป็นรูปแบบการแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นของจังหวัดขอนแก่นและเป็นต้นแบบของ จว.อื่นๆในการแก้ปัญหาเรื่องฝุ่น โดยความร่วมมือกันทุกภาคส่วนERIG ย่อจาก Energy Research Integrate Group เป็นกลุ่มจิตอาสา ทำความดีด้วยหัวใจ มีสมาชิก สนับสนุน ช่วยเหลือภัยพิบัติอยู่ทั่วโลก

แสดงความคิดเห็น