ศาล รธน. รับวินิจฉัย ‘นวัธ’ พ้นสภาพ ส.ส. หรือไม่ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่ารู้ผล

ศาล รธน. รับคำร้อง กกต. ทั้งให้วินิจฉัยสถานะ ส.ส.ของ ‘นวัธ เตาะเจริญสุข’ และ ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย

เว็บไซต์ไทยพีบีเอสรายงานว่าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญออกเอกสารเผยแพร่ผลการประชุมของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งรับวินิจฉัยคำร้อง กกต.กรณีสถานะ ส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.เพื่อไทย ที่ต้องโทษคดีจ้างวานฆ่า

วันนี้ ( 16 ต.ค.2562) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องไว้วินิจฉัย กรณีคำร้องของ กกต.ขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส.ของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา101(6)ประกอบมาตรา 98 (6) หรือไม่

จากกรณีศาลขอนแก่นไม่อนุญาตให้ประกันตัวและถูกคุมขังในคดีจ้างวานฆ่านายก อบต.ขอนแก่น ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาข้อเท็จจริงตามคำร้อง และเอกสารประกอบคำร้องของ กกต.ที่เห็นว่าสมาชิกภาพของนายนวัธ สิ้นสุดลง เนื่องจากนายนวัธต้องคำพิพากษาศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต และให้คุมขังระหว่างรออุทธรณ์ฎีกาและไม่อนุญาตให้มีการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งกรณีดังกล่าวเข้าข่ายที่ศาลรัฐธรรมนูญรับไว้วินิจฉัย

ส่วนคำร้องที่ให้ยุติปฎิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรค 2 ศาลเห็นว่าข้อเท็จจริงปรากฎชัดเจนว่า ศาลขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต โดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวขั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ และศาลจังหวัดขอนแก่นได้ออกหมายจำคุกระหว่างอุทธรณ์ ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย.เป็นต้นไป กรณีดังกล่าวปรากฎเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้อง ดังนั้นจึงมีคำสั่งให้นายนวัธยุติปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ที่มา https://news.thaipbs.or.th/content/285230

แสดงความคิดเห็น