น้ำโขงลดต่ำสุดรอบ 50 ปี เรือขนส่งไทย-ลาวร้องจ๊าก ลงอีก 30 ซม.หยุดชั่วคราว

วิกฤติน้ำโขงลดลงต่ำสุดในรอบ 50 ปี สร้างปัญหาต่อเนื่อง ที่สำคัญเกิดเกาะแก่ง และสันดอนทรายหลายจุด กระทบเรือขนส่งสินค้าไทย-ลาว หากลดต่ำลงอีกประมาณ 30 ซม. ก็จะเทียบฝั่ง สปป.ลาว ไม่ได้ ต้องหยุดชั่วคราว ส่งผลให้คนงานกว่า 100 คน ต้องขาดรายได้

“บ้านเมืองรายงานว่า” เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562  ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับต่ำไม่ถึงเมตรครึ่ง ล่าสุดระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่เพียง 1.20 ซม. ต่ำกว่าตลิ่งถึง 11.00 เมตร ซึ่งเป็นระดับน้ำโขงที่ยังต่ำกว่าระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปี

จากระดับน้ำโขงที่มีระดับต่ำทุบสถิติระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปี ทำให้เกิดเกาะแก่ง และสันดอนทรายเกิดขึ้นตามลำแม่น้ำโขงหลายจุด ส่งผลกระทบต่อการสัญจรทางเรือในแม่น้ำโขง ที่ต้องใช้ความระมัดระวัง และความชำนาญเส้นทางเดินเรือของคนในพื้นที่ เพื่อไม่ให้ติดสันดอนทราย และชนแก่งหินในแม่น้ำโขง โดยเฉพาะเรือขนส่งสินค้าระหว่างไทย-ลาว ที่ด่านท่าเรือหายโศก ที่ส่วนใหญ่จะบรรทุกสินค้าจากไทยไป สปป.ลาว ตอนนี้ก็ต้องใช้ความระมัดระวังและไม่บรรทุกสินค้าที่น้ำหนักมากเกินไป

อีกทั้งยังต้องใช้คนขับเรือที่มีความชำนาญเส้นทางรู้จักร่องน้ำเป็นอย่างดี เนื่องจากได้เกิดสันดอนทรายใกล้ ๆ กับเส้นทางเดินเรือ และหากน้ำโขงยังมีระดับลดลงอีกประมาณ 30 ซม. ก็จะทำให้เรือขนส่งสินค้าระหว่างไทย-ลาว ไม่สามารถเข้าเทียบท่าฝั่ง สปป.ลาว ได้ เนื่องจากมีระดับน้ำตื้นกว่าฝั่งไทย

 

อ่านต่อ>>https://www.banmuang.co.th/news/region/168060

แสดงความคิดเห็น