สารคามคุมเข้ม 4 อำเภอ  โรคปากเท้าเปื่อยระบาด

ปศุสัตว์เผย จ.มหาสารคาม มี 4 อำเภอ โค กระบือ ติดโรคปาก เท้าเปื่อย สั่งเฝ้าระวังตลาดนัดโค-กระบือ คาดสาเหตุมาจากการเคลื่อนย้ายสัตว์เข้ามาใหม่ พร้อมเตือนเกษตรกรปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด

“เว็บไซด์ข่าวสปริงนิวส์” รายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2562 นายเศกสรรค์ สวนกูล ปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคาม นำเจ้าหน้าที่และปศุสัตว์อำเภอลงพื้นที่ตรวจสอบตลาดนัดโคกระบือ สั่งคุมเข้ม “โรคปากเท้าเปื่อย” รถทุกคันต้องผ่านการพ่นยาฆ่าเชื้อและต้องวิ่งผ่านบ่อน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าตลาดนัด โดยมีการค้าขายระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย และออกใบเคลื่อนย้ายโดยปศุสัตว์อำเภอ

ซึ่งใบซื้อขายต้องมีที่ไปที่มา ของโค กระบือ พร้อมมีบัตรประชาชนภูมิลำเนาของผู้ขายและตรวจสอบโคกระบือว่า มีอาการที่น่าสงสัยหรือไม่ เช่น มีน้ำลายไหลหรือไม่ ช่องปากเกิดตุ่มหรือไม่ และขออนุญาตต่อทำใบเคลื่อนย้ายสัตว์

นายเศกสรรค์ กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ โค กระบือ ทำให้มีอาการเจ็บป่วยได้ง่าย เช่น โรคปากเท้าเปื่อย กรมปศุสัตว์มีโครงการณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากเท้าเปื่อย ในโคเนื้อ ปีละ 2 ครั้ง สถานการณ์โรคปากเท้าเปื่อยจังหวัดมหาสารคาม พบในพื้นที่ 4 อำเภอ คือ บรบือ โกสุมพิสัย แกดำ และวาปีปทุม

จากการสอบสวนโรค พบว่า สาเหตุสำคัญของการเกิดโรค ได้แก่ การเคลื่อนย้ายสัตว์เข้ามาใหม่ โดยไม่ทราบประวัติการฉีดวัคซีนและสัตว์บางตัวในฝูงไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เนื่องจากช่วงการรณรงค์วัคซีนของกรมปศุสัตว์นั้นอาจจะท้อง หรือมีอายุน้อยเกินไป ดังนั้นเกษตรกร ควรดูแลให้สัตว์เลี้ยงได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วน โดย ผลกระทบ มีสัตว์ป่วย 44 ตัว ส่วนร่วมฝูง 154 ตัว จำนวนสัตว์รอบพื้นที่เกิดโรคในรัศมี 5 กิโลเมตร 3,479 ตัว

อ่านต่อ https://www.springnews.co.th/thailand/567122

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น