ผู้ขับแกร็บฟู๊ดเดือดร้อนหนัก อ้างปรับค่าตอบแทนใหม่ 30 บาทต่อเที่ยว แบกภาระสูง หักลบต้นทุนติดลบ ผู้ว่าฯสั่ง “แรงงาน-ยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น” ช่วยด่วน

กลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการขับแกร็บฟู๊ด (Grab Food) ในจังหวัดขอนแก่น เล่าถึงสาเหตุที่ต้องรวมตัวกันนัดหยุดให้บริการในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 กับ “อีสานบิซ” ว่า ผู้ขับแกร็บฟู๊ดในจังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบจากการปรับค่าตอบแทนใหม่ลดเหลือ 30 บาทต่อเที่ยว ทำให้ผู้ขับแกร็บต้องแบกรับภาระค่าซ่อมรถ ค่ายาง ค่าน้ำมัน ฯลฯ หากขับในระยะใกล้ๆ หักลบต้นทุนแล้วติดลบ

“นอกจากนี้ร้านอาหารที่ร่วมให้บริการไม่ได้ทำอาหารให้ก่อนที่ผู้ขับแกร็บจะไปรับอาหาร เพราะถูกยกเลิกบ่อยครั้ง ส่งผลให้ผู้ขับแกร็บฟู๊ดต้องรอรับออเดอร์อาหารรอบละ 1 ชั่วโมง ภาระทั้งหมดจะตกอยู่กับคนกลุ่มนี้ จึงได้มีการพูดคุยเพื่อหาทางออกกับพี่น้อง พร้อมกับออกมาแสดงความคิดเห็นในที่สาธารณะดังที่เป็นข่าว”

ด้าน ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้รับทราบความทุกข์ของผู้ขับแกร็บฟู๊ด จึงได้มอบหมายให้ แรงงานและยุติธรรมจังหวัดขอนแก่น เข้าให้การช่วยเหลือและได้ประสานไปยังแกร็บประเทศไทยให้พิจรณาหาทางออกร่วมกันต่อไป

“สำหรับการประท้วงของแกร็บฟู๊ดในจังหวัดนครราชสีมา ตนก็พอทราบเรื่องมาบ้างว่าได้รับผลกระทบก่อนจังหวัดขอนแก่น และตนได้ติดตามสถาณการณ์ในพื้นที่อื่นๆ เช่น ที่หาดใหญ่ อุดรธานี เชียงใหม่ และภูเก็ต ว่าจะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันกับจังหวัดขอนแก่นหรือไม่อย่างไร”

แสดงความคิดเห็น