ลุ้นหนักมาก! 13 พ.ย. ศาล รธน.ชี้ขาด “นวัธ” พ้นสภาพส.ส.หรือไม่

ลุ้นหนักมาก 13 พ.ย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัย นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส.หรือไม่ เหตุศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตปล่อยตัวในคดีจ้างวานฆ่าปลัดอบจ.ขอนแก่น

“ผู้จัดการออนไลน์”รายงานว่า ในวันพุธที่ 13 พ.ย.นี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดวินิจฉัยสมาชิกภาพส.ส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98(6) หรือไม่ จากกรณีต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่นลงโทษประหารชีวิต ในคดีจ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น และให้คุมขังนายนวัธ ไว้ระหว่างอุทธรณ์ฎีกา ซึ่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์

คำร้องดังกล่าวศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับไว้พิจารณาเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากได้รับคำร้องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และมีคำสั่งให้นายนวัธ หยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส. จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย เนื่องจากเห็นว่าข้อเท็จจริงตามคำร้อง และเอกสารประกอบคำร้องปรากฏชัดเจนว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีคำพิพากษาลงโทษประหารชีวิตนายนวัธ โดยศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์และศาลจังหวัดขอนแก่นได้ออกหมายจำคุกระหว่างอุทธรณ์นายนวัธ ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน2562 เป็นต้นไป จึงปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้องแล้ว

อ่านต่อ>>https://mgronline.com/politics/detail/9620000106756

แสดงความคิดเห็น