แกร็บอุดรฯเอาด้วย ม็อบทบทวนค่าจ้างใหม่ อ้างเดือดร้อนไม่คุ้มรถสึกหรอ

กรณีปรับลดค่าตอบแทน กลายเป็นปัญหาระบาดไปทั่ว ของรถแกร็บฟู๊ด ล่าสุด พนักงานขับรถแกร็บฟู๊ด พาร์ทเนอร์ อุดรธานี รวมตัวแสดงพลังกว่า 1,300 คน เรียกร้องให้บริษัททบทวนปรับเงินค่าจ้างใหม่ หาไม่อาจหยุดงาน หรือย้ายไปทำกับบริษัทใหม่

ที่ สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ตัวแทนพนักงานขับรถแกร็บฟู๊ด พาร์ทเนอร์ อุดรธานี มากกว่า 1,300 คน ได้เดินทางมารวมตัวกัน เพื่อประชุมพูดคุย ภายหลังบริษัทฯ ปรับอัตราค่าระยะทางใหม่ ทำให้พนักงาน (พาร์ทเนอร์ อุดรธานี) ได้รับความเดือดร้อน พนักงานต้องแบกรับภาระ ไม่คุ้มค่ากับการออกมารับบริการส่งของให้ลูกค้า

นายธีรบูรณ์ ปิยะพินทุ และนายธณัฐ ตั้งปัญญากุล ตัวแทนพนักงานขับรถแกร็บฟู๊ด พาร์ทเนอร์ อุดรธานี เปิดเผยว่า สำนักงานแกร็บ ในประเทศไทย ได้มีการปรับลดอัตราเงินในการรับจ้างมาแล้วหลายครั้ง แต่ปัจจุบันที่มารวมตัวกันเพราะอัตราใหม่นั้น ได้คิดค่าจ้าง 0 – 5 กิโลเมตรแรก 30 บาท เป็นระยะทางที่เพิ่มขึ้น แต่เงินลดลง แม้ว่าอัตรากิโลเมตรถัดไปจะคิดเพิ่มให้กิโลเมตรละ 6 บาท ก็ตาม

ระยะทางที่บวกเพิ่มขึ้น แต่ได้เงินลดลง ทำให้คนขับรถไม่คุ้มค่า พนักงานที่ออกมารับจ้างขับรถแกร็บต้องแบกรับภาระเรื่องค่าน้ำมัน ค่าสึกหลอของรถ ค่าอินเทอร์เน็ต เพราะต้องไปตามเส้นทางจีพีเอส หาบ้านลูกค้า และค่าโทรศัพท์ เพราะบางครั้งโทรตามระบบของแอพพลิเคชั่้นแล้วลูกค้าไม่รับ ก็ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ในเครือข่ายของตนเองโทรหาลูกค้า บางคนมีงานประจำอยู่แล้วออกมารับทำเสริมอาจจะไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่ แต่คนที่ออกงานมาแล้วมาทำเต็มตัว เนื่องจากทางแกร็บเคยโฆษณาว่า จะมีเงิน 15,000 บาทต่อเดือน หลายคนก็ลาออกมาแล้วมาทำเต็มตัว

นายธณัฐ กล่าวว่า ตอนนี้เราต้องยอมรับต้องวิ่งส่งอาหารเหมือนเดิมเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง แต่อยากให้ทางบริษัทฯ ได้ทบทวนว่าต้นทุนชีวิตของคนทุกวันนี้มันสูงขึ้นเรื่อยๆ แล้วบริษัทฯ มาลดค่าครองชีพรายได้ของพวกเราลงมันเป็นธรรมแล้วหรือไม่ ทั้งนี้หากบริษัทฯจะปรับโครง โดยลดค่าออเดอร์เริ่มต้นที่ 30 บาทไม่ว่าอะไร แต่ค่าระยะทางขออย่าลด ที่ต่างจังหวัดต่างจากกรุงเทพฯมาก รัศมีวงแหวนในต่างจังหวัดไม่เหมือนกับกรุงเทพฯ

“ขอร้องบริษัทอย่าลดค่าระยะทาง ตอนนี้พนักงาน grab ขอยืนยันตัวแทนแกร็บฟู๊ด พาร์ทเนอร์ อุดรธานี ซึ่งมีจำนวน 1,381 คน ทั้งจังหวัดยังไม่หยุดให้บริการ แต่หากยังไม่มีการปรับก็อาจจะได้หยุดหรือเปลี่ยนไปวิ่งบริษัทฯ อื่น” นายธณัฐกล่าว

แสดงความคิดเห็น