มุกดาหารปักธง “ดิจิทัล” นำร่องเพื่อกลุ่มเกษตรกร ผลักดันจังหวัดสมาร์ทซิตี้

ผอ.depa ภาคอีสาน เผย ร่วมประชุมกับ ผู้ว่าฯและส่วนราชการ จ.มุกดาหาร ขับเคลื่อนโครงการดิจิทัลเพื่อเกษตรกร โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่ได้รับคัดเลือกของจังหวัด พร้อมเตรียมผลักดันเป็นจังหวัดสมาร์ทซิตี้

มุกดาหารประชุมเตรียมพร้อมดิจิทัลเพื่อเกษตรกรที่รวมกลุ่มเป็นชุมชนตามระเบียบและผ่านการคัดเลือกให้ร่วมโครงการให้ใข้โซลูชั่นของผูให้บริการและสตารท์อัพด้านการเกษตรจากดีป้า

นายธวัชชัย โคตรวงษ์ ผอ.สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล(depa) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า ตนได้เข้าร่วมประชุมกับนายชยันต์ ศิริมาศ ผวจ.มุกดาหาร หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรกรและผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมขับเคลื่อนโครงการดิจิทัลเพื่อเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร โดยเกษตรกรที่รวมกลุ่มเป็นชุมชนตามข้อกำหนดและระเบียบราชการ และผ่านการเสนอชื่อจากจังหวัด เมื่อพิจารณาคัดเลือกตามขั้นตอนจากกรรมการ จะมีดิจิทัลเทคโนโลยีใช้เพื่อแก้ไขปัญหาและตอบโจทย์ในการทำงานของแต่ละชุมชน โดยโซลูชั่นจะมาจาก digital provider และ digital startup agriculture  ที่ขึ้นทะเบียนไว้กับ depa

รอบนี้มีการนำร่องใน 3 จังหวัดคือ มุกดาหาร อุบลราชธานี เน้นด้านการเกษตรและชุมชน อุดรธานี เน้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว นอกจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ยังได้ขอหารือเป็นการเฉพาะถึงประเด็นการขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้เพื่อเตรียมแผนงานเสนอแก่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรในอนาคต เพื่อเตรียมผลักดันให้จังหวัดมุกดาหารสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะตามนโยบายรัฐบาลต่อไป///

แสดงความคิดเห็น