“ทวิสันต์” จวก ธุรกิจแกร็บฟู้ด เอาเปรียบร้านค้าที่ต้องจำยอม ประท้วงโคราชยังไม่มีคำตอบ

ปัญหาแกร็บฟู้ดประท้วงบานปลายหลายจังหวัด สะท้อนธุรกิจเติบโต คู่แข่งทางธุรกิจสูง “ทวิสันต์” จวกยับ เอาเปรียบร้านค้าในภาวะจำยอม เพราะลูกค้าน้อย ทั้งขอลดค่าอาหาร ผ่อนจ่าย แนะแก้ปัญหาประท้วงค่าแรง ควรจ้างแบบมีสวัสดิการสัญญาระยะสั้น

กรณีการรวมตัวเคลื่อนไหวเรียกร้องของแกร็บฟู้ด ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะ จ.นครราชสีมา(6 พ.ย.) ที่ขอนแก่น อุดรธานี ก่อนหน้านี้ ก็มีการเรียกร้องเรื่องเดียวกัน

ที่สำคัญอาจเนื่องมาจาก การเติบโตของธุรกิจนี้ ทำให้มีการแข่งขันสูง ขณะเดียวกัน ก็มีคนสนใจทำงานแกร็บฟู้ดสูงเช่นเดียวกัน บริษัทเจ้าของกิจการจึงกล้าที่จะปรับลดค่าตอบแทนลง โดยไม่สนใจว่าพนักงานจะลาออก หรือไม่สนใจคำโฆษณาที่เคยประกาศว่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท เพราะไม่เป็นจริงในเวลานี้

นายณัฐพงษ์ บิดกระโทก แกร็บพาร์ทเนอร์หรือผู้ให้บริการรับส่งอาหารผ่านบริการแกร็บฟู้ดในเขตเมือง นครราชสีมา พร้อมพวกซึ่งเป็นกลุ่มแกร็บพาร์ทเนอร์ จำนวนกว่า 100 คน ได้นัดรวมตัวที่สำนักงานแกร็บสาขานครราชสีมา ตั้งอยู่ริมถนนบุรินทร์ ตรงข้ามสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 1(6 พ.ย.) เพื่อเรียกร้องให้ปรับค่าบริการจัดส่งอาหาร เนื่องจากอัตราใหม่ได้ส่งผลกระทบต่อรายได้ ซึ่งไม่สอดคล้องกับต้นทุนค่าครองชีพ

ต่อมานายนฏกร ปัทมชัยภัทร ผู้แทนสำนักงานแกร็บสาขานครราชสีมา ได้มาพบนายณัฐพงษ์ แกนนำ เพื่อพูดคุยและรับทราบปัญหาท่ามกลางความตึงเครียด โดยแกร็บแต่ละรายมีปัญหาต่างบริบท ได้แย่งกันถามนายนฏกรให้ชี้แจงและต้องการให้แก้ไขปัญหาทันที แต่นายนฏกรเป็นเพียงผู้แทน ไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ จึงไม่สามารถให้คำตอบได้

นายณัฐพงษ์ เปิดเผยว่า เดิมแกร็บให้ค่าตอบแทนการส่งอาหารเริ่มต้น 35 บาท หากเกิน 1 กิโลเมตร คิด กม.ละ 5 บาท โดยเพิ่มตามระยะทางเรื่อยๆ ต่อมาเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา แกร็บได้ปรับเปลี่ยนใหม่ ในอัตรา 30 บาท ไม่เกิน 4.9 กม. กิโลเมตรต่อไปให้กิโลเมตรละ 6 บาท แต่พฤติการณ์ของลูกค้าส่วนใหญ่จะสั่งอาหารในระยะทางไม่เกิน 5 กม. ซึ่งค่าบริการใหม่ได้ส่งผลกระทบต่อรายได้ลดลงเฉลี่ยคนละ 30-40 % ซึ่งแกร็บได้โฆษณาจะมีรายได้ขั้นต่ำ 15,000 บาทต่อเดือน จึงมีหลายคนยอมทิ้งงานประจำออกมาทำงานกับแกร็บแบบเต็มตัว

ล่าสุดมีผู้สนใจจำนวนกว่า 3 พันคน ส่วนหนึ่งเป็นผู้ที่มีงานประจำ แล้วใช้เวลาว่างมาทำงานล่วงเวลาหรือพาร์ทไทม์กับแกร็บ ประมาณ 40 % พวกเราต้องการสร้างผลกำไรกับแกร็บ ต้องการให้กิจการเจริญก้าวหน้าเหนือคู่แข่งอื่นๆ แต่แกร็บต้องสร้างขวัญกำลังใจให้กับพวกเราชาวแกร็บพาร์ทเนอร์ด้วย หากข้อเรียกร้องครั้งนี้ไม่สัมฤทธิ์ผลก็จะนัดพูดคุยหาทางเคลื่อนไหวให้เข้มข้นกว่านี้

ด้านนายนฏกร กล่าวชี้แจงว่า ข้อเรียกร้องของแกร็บพาร์ทเนอร์ ต้องการให้ปรับค่าบริการเหมือนเดิม และร้านอาหารที่สมัครเข้าร่วมแกร็บฟู้ดขอให้อนุมัติโดยเร็ว ตนเป็นเพียงคนกลางรับเรื่องไว้ ต้องส่งต่อผู้บริหารที่ส่วนกลางให้พิจารณาต่อไป ส่วนผลกระทบการให้บริการของแกร็บฟู้ดยังไม่ปรากฏ ขณะนี้ยังสามารถสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่นได้ตามปกติ

ด้านนายทวิสันต์ โลณานุรักษ์  อดีตประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา กล่าวว่า แกร๊บ หักอกร้านอาหาร โดยที่ร้านอาหารเมื่อลูกค้าประจำลดลง จู่ๆก็มีลูกค้าคนใหม่ขี่มอไซด์มาสั่งอาหารหลายอย่าง ดีใจได้ขายเพิ่ม พอทำเสร็จลูกค้าคนนี้บอกว่าขอลด 30%นะ ก็ต้องเอา พอขอเก็บเงินลูกค้าคนนี้บอกว่า ขอเครดิต 45วันนะ ไม่มีทางเลือกแล้ว จนแต้มแล้วเอาก็เอา ดีกว่าอยู่เงียบๆ

แกร๊บ เหมือนเป็นการเอาเปรียบเพราะ 1.ผู้ประกอบการร้านอาหารมีต้นทุนสูงขึ้น 2.พนักงานทำงานนี้ได้เพียงระยะสั้นๆ เพราะมีความเสี่ยง 3.ร้านอาหารที่มีโอเดอร์มากๆ จะเสียลูกค้าประจำเพราะรอนานมาก 4.วิถีชีวิตผู้บริโภค อาจเปลี่ยนไป เช่น ไม่สั่งอาหารมาทานที่บ้านก็ได้ 5.รายได้ของคนส่งอาหารอาจลดลง เพราะการแข่งขันสูง ควรจ้างแบบมีสวัสดิการ เป็นสัญญาสั้นๆก็ยังดีกว่า

แสดงความคิดเห็น