เบอร์ 1 ลั่น ตำรวจภาค 4 ที่พึ่งประชาชนแท้จริง

เปิดวิสัยทัศน์ ในฐานะ “เบอร์ 1” ตำรวจภูธร ภาค 4 ที่กุมอำนาจปกครองข้าราชการตำรวจถึง 12 จังหวัดภาคอีสาน ของ พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ที่พร้อมทำทุกอย่าง เพื่อเป็นตำรวจมืออาชีพ และเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง ชนิดทิ้งทวนก่อนเกษียณอายุราชการ

 

นับเป็นโอกาสดีของ “อีสานบิซ” ที่ได้รับความกรุณาจาก ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 4 พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ในฐานะ “เบอร์ 1” ที่เพิ่งขึ้นมารับตำแหน่งใหม่หมาด ให้สัมภาษณ์พิเศษ ทุกเรื่องราวที่ประชาชนอยากรู้ และประชาชนหวังเป็นที่พึ่งได้มากน้อยแค่ไหน ในการเป็นผู้บังคับใช้กฎหมาย และให้ความยุติธรรมขั้นพื้นฐาน
ก่อนเข้าสู่บทสัมภาษณ์ อันเต็มเปี่ยมด้วยความหวังของคนอีสาน และอรรถรสจากใจ ผบช.ภ.4. ที่ต้องทำความเข้าใจก็คือ ในพื้นที่ภาคอีสาน หรือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีกองบัญชาการตำรวจภูธร รับผิดชอบอยู่ 2 กองบัญชาการ โดย กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 3 รับผิดชอบ 8 จังหวัด คือ นครราชสีมา, สุรินทร์, ศรีสะเกษ, บุรีรัมย์, อุบลราชธานี, ยโสธร, อำนาจเจริญ, ชัยภูมิและกองบังคับการตำรวจภูธร ภาค 4 รับผิดชอบ 12 จังหวัด คือ ขอนแก่น, อุดรธานี, กาฬสินธุ์, ร้อยเอ็ด, หนองคาย, สกลนคร, มหาสารคาม, เลย, นครพนม, มุกดาหาร, หนองบัวลำภู, บึงกาฬ

ดังนั้น เมื่อพูดถึง นโยบายและแนวทางปฏิบัติของตำรวจภูธร ภาค 4 จึงหมายถึงจังหวัดที่อยู่ในเขตพื้นที่รับผิดชอบดังกล่าวเท่านั้น
ภาพรวมของปัญหาตำรวจภูธรภาค 4 อะไรหนักสุดปัญหาอาชญากรรมของตำรวจภูธรภาค 4 ในภาพรวม คดีที่เกิดขึ้นและร้ายแรง ถ้าเทียบกับภาคอื่นๆ ภาค 4 จะน้อยกว่า ผลงานที่โดดเด่นของภาค 4 ที่ผ่านมา ยกตัวอย่าง 3-4 คดี โดยเฉพาะงานสืบสวนกับสอบสวน อย่างเช่น คดีครูจอมทรัพย์ คดีเปรี้ยวฆ่าหั่นศพ คดีจ้างวานฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น หลายๆคดีพยานหลักฐาน ประจักษ์พยานไม่มีเลย พยานหลักฐานในที่เกิดเหตุมีน้อยมาก แต่ด้วยขีดความสามามารถของ ชุดสืบสวน และสอบสวน ทำให้ศาลลงโทษโดยปราศจากข้อสงสัย และลงโทษบทหนักด้วย เป็นข่าวเกรียวกราวทั่วประเทศ ดังนั้นจุดเด่นของภาค 4 งานสืบสวน และงานสอบสวน เราไม่แพ้ภาคอื่นๆ“ดังนั้นภายในเวลา 1ปี ก่อนที่ผมจะเกษียณ ผมจะเน้นงานสอบสวนค่อนข้างจะมากกว่าด้านอื่นๆ”

คดีอื่นที่ถือว่าท้าทาย ฝีมือสืบสวน สอบสวน เช่นกันคดีที่เรากำลังตามอยู่ขณะนี้ คือคดีชิงทรัพย์ ที่ร้านทองแม่ทองพูน ห้างบิ๊กซีขอนแก่น เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา คนร้ายได้ทองไปคิดเป็นเงินประมาณ 9 ล้านกว่าบาท ตอนนี้จับกุมผู้ต้องหาได้ 4 คน ซึ่งใช้เวลาเพียง 10 ชั่วโมง หลังจากเกิดเหตุ และได้ทองคำคืนมามูลค่า ประมาณ 6 ล้านกว่าบาท และเหลือผู้ต้องหาอีกคนหนึ่ง อยู่ระหว่างการหลบหนี คาดว่าจะได้ตัวเร็วๆนี้คดีใหญ่ๆที่จับกุมไม่ได้น้อยมาก แต่คดีเล็กๆน้อยๆบางคดีก็อยู่ระหว่างการสืบสวน บางคดีออกหมายจับแล้ว และกำลังตามจับกุมตัวผู้ต้องหา “สัดส่วนตอนนี้ผมว่าไม่มากเท่าไหร่ แต่คดีใหญ่ๆระดับประเทศ สามารถปิดได้ทุกคดี”

สถานการณ์ปัญหายาเสพติดในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธร ภาค 4สถานการณ์ยาเสพติด ต้องยอมรับว่า ตอนนี้ผู้ค้าสามารถลำเลียงจากภาคเหนือมาสู่ประเทศเพื่อนบ้านและทะลักเข้ามาทางพื้นที่ภาคอีสาน โดยเฉพาะจังหวัดนครพนม มุกดาหาร และลำเลียงไปสู่ปริมณฑล รวมทั้งบางส่วนลำเลียงไปภาคใต้ ซึ่งเรามีการประชุมคณะทำงานในการสกัดกั้นยาเสพติดรายใหญ่ โดยประสานไปทางฝ่ายทหารและสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำอย่างไรจะหยุดยั้งเรื่องการลักลอบลำเลียงในพื้นที่อีสานสู่พื้นที่ตอนกลางให้น้อยที่สุดตอนนี้สถานการณ์ยาเสพติดค่อนข้างสูง ทำอย่างไรให้มันไม่สูงขึ้นไปกว่านี้ การซุกซ่อน การลำเลียงต่างๆ ขบวนการค้ายาเสพติดค่อนข้าจะแนบเนียนและซับซ้อนขึ้น มันหมดยุคสมัยการล่อซื้อแล้ว ตอนนี้มันมีวิวัฒนาการสูงมาก แม้แต่กระบวนการตัวยาเสพติด สูตรผสมต่างๆก็ไม่เหมือนเดิม มีกลยุทธ์ใหม่ รูปแบบใหม่ อยู่ตลอดเวลา
ถ้าจับได้ก็จะดำเนินการโดยเด็ดขาด แล้วถ้ายิ่งข้าราชการตำรวจไปเกี่ยวข้องหรือเกี่ยวพัน ก็ต้องเด็ดขาดเช่นเดียวกัน อันนี้เป็นนโยบายอยู่แล้ว เราต้องปัดกวดบ้านเราก่อน ก็ต้องยอมรับว่าตำรวจบางคน อาจนอกลู่นอกทาง ไปร่วมมือกับขบวนการค้ายาบ้า ไปเป็นสายให้ขบวนการยาบ้า ถ้าจับได้ก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

ปัญหาเรื่องอุบัติเหตุในอีสานตอนบน
บางทีคนไทยขาดวินัยจราจร อันนี้สำคัญที่สุด มีการรณรงค์อะไรต่างๆก็ไม่ให้ความสำคัญเท่าที่ควร จิตสำนึกน้อยมาก ขับรถย้อนศรอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เรื่องเมาแล้วขับเหมือนกัน เวลาเราบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ผลสะท้อนก็มาลงที่ตำรวจ กระแหนะกระแหนตำรวจบ้าง แม้จะมีการประชาสัมพันธ์รณรงค์อะไรต่างๆก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควร การบังคับใช้กฎหมายจึงเป็นหนทางสุดท้าย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะได้ผลเท่าที่ควร จิตสำนักสำคัญที่สุด ต้องเริ่มจากเด็ก รณรงค์อย่างจริงจังและต่อเนื่อง

นโยบายในการตั้งด่านมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่
ในเรื่องของการตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร ก็เป็นสิ่งที่ดี ผมได้มอบนโยบายให้กับผู้ใต้บังคับบัญชาไปแล้วว่า ให้พิจารณาตามความเหมาะสม ไม่ใช่ตั้งด่านเช้า สาย บ่าย เย็น บางที่มันมีผลกระทบต่อประชาชน ผู้ประกอบการ ร้านค้า เศรษฐกิจไม่ดีอยู่แล้ว ก็เหมือนไปซ้ำเติมเขา

อาชญากรรมทางไซเบอร์เป็นอย่างไร
ตอนนี้เรื่องของอาชญากรรมทางไซเบอร์ ที่พูดถึงกันคือ Fake News ข่าวปลอม ข้อมูลเท็จ รัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญมาก โดยตั้งศูนย์ Fake News ขึ้นมา และ ให้แต่ละภาคจัดตั้งศูนย์หาคนที่มีความรู้เรื่องนี้มาตรวจสอบเรื่อง Fake News โดยเฉพาะ เพราะที่ผ่านมายังไม่เป็นรูปธรรมเท่าไหร่ ที่สำคัญจะแยกมาเป็นศูนย์หนึ่งเลย มีเจ้าหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง
“ต้องยอมรับ Fake News ตอนนี้มันเร็วมากและข่าวที่ออกทางสื่อโซเชียลต่างๆมันมีผลกระทบเยอะ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆเท่ากับงานสอบสวนเลย”

อาชญากรรมเด็กและเยาวชน
เรื่องของเด็กแว้น ตอนนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติรณรงค์มาก ทำให้เบาบางไปเยอะ และทางตำรวจก็มีมาตรการเด็ดขาด พื้นที่ไหนปล่อยให้มีเด็กแว้น ต้องโดนลงโทษถึงขั้นปรับย้าย ถือว่าไม่สนองนโยบาย ตอนนี้ถือว่าดีขึ้นเยอะ แต่ดีอย่างเดียวไม่พอ มันต้องต่อเนื่องด้วย ไม่ใช่แบบไฟไหม้ฟาง และจะให้หมดไปเลยไหม มันก็ไม่หมดหรอก ทุกอย่างไม่มีอะไรสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ ให้มันน้อยลงไป อย่าให้มันเพิ่มขึ้น

เรื่องปฏิรูปตำรวจ มีความเห็นอย่างไร
โครงสร้างตำรวจ ผมว่าปัจจุบันขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรีก็ดีแล้ว มันคงไม่ย้อนยุคไปสู่กระทรวงมหาดไทยเหมือนเดิม
โครงสร้างของตำรวจจะปรับจะปฏิรูปอย่างไร อยากให้ฟังเสียงสะท้อนของผู้ปฎิบัติบ้าง ท่าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระดมความคิดเห็นของพนักงานสอบสวน จากผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงที่จะพัฒนางานสอบสวนให้สู่มาตรฐานสากลต่างๆ หรือการแต่งตั้งตำรวจไม่ตรงสายงานก็เช่นเดียวกัน นั่นคือในอดีต แต่หลังจากนี้การแต่งตั้งคงจะเข้ารูปเข้ารอย คงจะไปในทิศทางที่ดีขึ้น

เรื่องกระจายอำนาจของตำรวจก็พูดกันมานานแล้ว ว่าตำรวจจะไปอยู่ท้องถิ่นไหม จะขึ้นอยู่กับผู้ว่าราชการจังหวัด หรือจะไปขึ้นอยู่กับฝ่ายท้องถิ่น เหมือนต่างประเทศ
ความเห็นผม ในอนาคตอาจเกิดขึ้นได้ แต่คงไม่ใช่เวลานี้ ต้องใช้เวลาสักระยะซึ่งในปัจจุบันผมว่ามันดีอยู่แล้ว แต่ขอให้มีการบริหารจัดการที่ดี
ตำรวจคงไม่ได้ดีไปหมด ที่ไม่ดีก็มี ไปทำเสียๆหายๆก็มี เหมือนข้าราชการอื่นๆ แต่การวิพากษ์วิจารณ์ ต้องอยู่ในพื้นฐานของความเป็นธรรมบ้าง อย่าใส่แต่ตำรวจอย่างเดียว อย่าเอาแต่อารมณ์

ในภาค 4 ใครได้รับความเดือดร้อน ใครไม่ได้รับความเป็นธรรมตรงไหนอย่างไร มาพบผมได้เลย นอกจากในเรื่องของปัจจัย 4 แล้ว สิ่งหนึ่งที่ประชาชนต้องการคือความเสมอภาคในการให้ความเป็นธรรม

ต่อจากนี้ไป ผมก็จะออกไปตรวจเยี่ยมตามจังหวัดต่างๆ และสักระยะหนึ่งก็จะมีการติดตามประเมินผลที่มอบนโยบายไปแล้ว ผู้ปฎิบัติ ปฏิบัติได้แค่ไหน อย่างไร
ตัวขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดคือ ผู้กำกับหัวหน้าสถานี จะประสบผลสำเร็จ หรือ ล้มเหลว หัวหน้าสถานี สำคัญที่สุด เพราะขณะนี้ 80-90 เปอร์เซ็นต์ งานตำรวจกระจายอำนาจมาให้สถานีเกือบหมดแล้ว มาสู่กองบังคับการ มาสู่ภาคน้อยมาก ดังนั้นตัวผู้กำกับเป็นเหมือน CEO ของโรงพักเลย ตัวผู้การก็อีกระดับหนึ่ง ต้องดูแลหัวหน้าสถานีในจังหวัดของท่านให้ดีที่สุด ถ้าผู้กำกับ ผู้การยังเกียร์ว่างอยู่ ไม่เต็มที่ ผลกระทบก็จะตกไปยังพ่อแม่พี่น้องประชาชน

“ความภาคภูมิใจของผมตลอด 35 ปี คือการได้รับราชการที่ภาค 4 วัฒนธรรมของตรวจภาค 4 ค่อนข้างจะอยู่แบบพี่น้อง ผมว่าเป็นจุดเด่นของภาค 4”

แสดงความคิดเห็น