ขอนแก่นแถลงจัดใหญ่งานเทศกาลไหมนานาชาติฯ 62 ด้วยขบวนนางรำบวงสรวงฉลองขอนแก่น 222 ปี ผู้ว่าฯมั่นใจคนร่วมงาน 12 วัน เฉียดล้านคน

ขอนแก่นแถลงจัดใหญ่งานเทศกาลไหมนานาชาติฯ 62 ด้วยขบวนนางรำบวงสรวงฉลองขอนแก่น 222 ปี นับแสนชีวิตได้รับเกียรติจากดารานักแสดงชื่อดัง “น.ส.พีชญา (น้องมิน) วัฒนามนตรี ซึ่งเป็นชาว อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น มาร่วมรำด้วย  ผู้ว่าฯมั่นใจคนร่วมงาน 12 วัน เฉียดล้านคน

บริเวณด้านหน้าขอนแก่นฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานในพิธี แถลงข่าวการจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 สืบสานตำนานเมืองไหมมัดหมี่ แห่งแรกในเอเชียโดยมี นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น, นายสิทธิกุล ภูคำวงศ์ รองนายก อบจ.ขอนแก่น , น.ส.ศิริวรรณ สีหาราช ผอ.(ททท.) สำนักงานขอนแก่น , นางพรพิมล คงตระกูล วัฒนธรรม จ.ขอนแก่น ร่วมเป็นแถลงข่าว นอกจากนั้นยังได้รับเกียรติจาก พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น นางสิริพร จังตระกุล ภริยาผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  น.ส.จิระดา พูลสวัสดิ์ ปชส.จังหวัดขอนแก่น นายชาญณรงค์ บุริศตระกูล รองประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น ร่วมเป็นเกียรติภายในงาน ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และพี่น้องสื่อมวลชนมากมาย

ดร.สมศักดิ์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า งานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 ถือเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งจะจัดเป็นประจำทุกปี ในระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม 2562 รวม 12 วัน 12 คืน และปีนี้ในโอกาสพิเศษ คือจะมีการรำบวงสรวงเมืองขอนแก่น ที่บริเวณศาลหลักเมือง ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่ 15.00 น. เป็นต้นไป โอกาสก่อตั้งเมืองขอนแก่นครบรอบ 222 ปี ดังนั้น ในปีนี้การรำบวงสรวง จึงมีความหมายและความสำคัญอย่างมาก โดยได้มีการออกแบบการแปรอักษรของขบวนรำ ซึ่งจะมีการรำแปรอักษร “222 KHONKAEN” และได้รับเกียรติจากดารานักแสดงชื่อดัง “น.ส.พีชญา (น้องมิน) วัฒนามนตรี ซึ่งเป็นชาว อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น มาร่วมรำด้วย

ดร.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการแต่งกายของผู้รำ คือ ผู้ชาย : เสื้อเหลืองดอกคูน กางเกงดำ คาดเอวด้วยผ้าขาวม้า หรือผ้าลายแคนแก่นคูน ผู้หญิง : เสื้อเหลืองดอกคูน ผ้าซิ่นลายมัดหมี่สีเข้ม หรือผ้าฝ้าย/ไหมลายแคนแก่นคูน สไบผ้าขาวม้า หรือ สไบลายแคนแก่นคูน ผมเก็บให้เรียบร้อยพร้อมติดดอกคูนด้านซ้าย และเพื่อให้สมกับการเป็นเมืองสมาร์ทซิตี้ ที่ก้าวหน้าที่สุดในประเทศไทย และการได้รับการยกย่องเป็นจังหวัดราชการ 4.0 จังหวัดขอนแก่น ได้จัดทำแอปพลิเคชัน “น้องกระสวย” ขึ้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว โดยจะมีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการจัดงาน ข้อมูลร้านค้าภายในงาน รวมถึงโปรโมชั่นที่ ร้านค้าจะจัดให้มีขึ้นในแต่ละช่วงเวลา นอกจากนั้นยังระบุโปรโมชั่น โรงแรม ร้านอาหารที่ลดราคา หรือร้านค้าอื่นๆ ในจังหวัดขอนแก่นที่เข้าร่วมโครงการ ด้วย

ดร.สมศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ในโอกาสครบรอบ 1 ปี ที่จังหวัดขอนแก่นได้มีลายผ้าประจำจังหวัดขอนแก่น คือ “ลายแคนแก่นคูณ” และครบรอบ 1 ปี ที่จังหวัดขอนแก่นได้รับการรับรองจากสภาหัตถกรรมโลกของ ยูเนสโก ที่ประกาศให้จังหวัดขอนแก่น เป็นเมืองหัตถกรรมโลกแห่งผ้ามัดหมี่ ดังนั้นจังหวัดขอนแก่น จึงมีความภาคภูมิใจที่จะนำเอาผ้าไหมทั้ง 26 อำเภอ กว่า 700 กลุ่มผลิต มาให้ได้เลือกชมเลือกซื้อผ้าไหมคุณภาพสูง และมีราคาย่อมเยาว์ทุกระดับ พร้อมทั้งขอเชิญชวนชาวขอนแก่น และผู้ที่สนใจร่วมรำบวงสรวงในโอกาสครบรอบ 222 ปี เมืองขอนแก่น ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 และเที่ยวงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 ในระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 10 ธันวาคม 2562 ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น

 

แสดงความคิดเห็น