เปลี่ยนรันเวย์สนามบินเก่าเป็นลานตากข้าวเปลือกช่วยเหลือชาวนาจ.ยโสธร

ชาวนา จ.ยโสธร จาก 4 ตำบลของ อ.เลิงนกทา ได้นำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวแล้วมาตากที่สนามบินที่ไม่ได้ใช้งานมานาน หลังชาวนาในเขตพื้นไม่มีที่ตากข้าวเปลือก ตากตามถนนหวั่นเกิดอุบัติเหตุและผิดกฎหมาย

เว็บไซต์ “workpointnews”รายงานว่า  ชาวนาในพื้นที่ ต.โคกสำราญ ต.สามแยก ต.บุ่งค้า และ ต.สวาท จังหวัดยโสธร ต่างพากันนำรถบรรทุกข้าวเปลือกเข้าไปตากที่บริเวณลานจอดเครื่องบินภายในสนามบินกองทัพบก เลิงนกทา ซึ่งตั้งอยู่พื้นที่ตำบลโคกสำราญ เป็นสนามบินเก่าสร้างตั้งปี พ.ศ. 2506 สมัยสงครามเวียดนาม โดยทหารสหรัฐอเมริการ่วมกับพันธมิตรอังกฤษ,ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ได้ร่วมกันก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นสนามบินสำรองให้กับเครื่องบินที่ถูกยิงขัดข้องได้ลงจอดในสนามบินที่ใกล้ที่สุด แต่ปัจจุบันได้เลิกใช้งานไปแล้วและกองทัพบกเป็นผู้ดูแล ปัจจุบันลานจอดเครื่องบินและรันเวย์ ยังคงอยู่ในสภาพใช้งานได้ตามปกติ

ชาวนาที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงจึงได้ขออนุญาตหน่วยทหารที่ดูแลและนำข้าวเปลือกของตนไปตากแดดไล่ความชื้นก่อนจะนำไปขาย แทนการนำข้าวเปลือกไปตากเอาไว้ตามถนนเหมือนพื้นที่อื่นเพื่อความปลอดภัยของตัวชาวนาเองและผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย โดยในแต่ละวันก็จะมีชาวนาพากันนำข้าวไปตากที่สนามบินแห่งนี้ไม่ต่ำกว่าวันละ 100 ราย สลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆและจะใช้ระยะเวลาตากข้าวคนละประมาณ 2-3 วัน ก็จะพากันขนย้ายข้าวเปลือกที่แห้งสนิทกลับบ้านไปและส่งขายเป็นรายได้บางส่วน แต่ในช่วงกลางคืนชาวนาก็จะไปนอนเฝ้าข้าวของตนที่ตากเอาไว้ทุกคืนเพื่อป้องกันมิจฉาชีพเข้าไปลักขโมยข้าวเปลือกที่ตากเอาไว้

อ่านต่อ>>https://workpointnews.com/2019/11/15/2-36/?fbclid=IwAR3jqESXlxkHW3uSvQLQYMPkbkM8aqPJsqNk09rl-rj8RnJ73NiKmu4a7fM

แสดงความคิดเห็น