รถแห่อีสานเดือดร้อนหนัก บุกร้องส.ส.ขอนแก่นเขต2 ช่วยเหลือ หลังสั่งห้ามรับงานแก้โจ๋ตีกัน

ผู้ประกอบการรถแห่อีสานรวมตัวยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อ “วัฒนา ช่างเหลา” ส.ส. ขอนแก่น เขต2 หลังถูกตำรวจห้ามเจ้าภาพจ้างรถแห่ทำการแสดงทำให้ขาดรายได้ บางคนลงทุนแต่งรถสูงถึง 5ล้านบาท

เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่ศูนย์ประสานงานเพื่อนเอกราชภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่นผู้ประกอบการรถแห่จากจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดชัยภูมิ ได้นำรถแห่งกว่า10คัน มารวมตัวกันเพื่อขอยื่นหนังสือผ่านสมาชิกสภาพผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้นำเรื่องไปพิจารณาหลังจากได้รับความเดือดร้อนถูกตำรวจในหลายอำเภอห้ามไม่ให้มีการจ้างรถแห่ไปแสดง

นายอดุลย์ เวียงดินดำ ตัวแทนผู้ประกอบการ และเป็นเจ้าของรถแห่ซาวา อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการรถแห่กำลังได้รับความเดือดร้อนเพราะหลังจากที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีคำสั่งห้ามการแสดงรถแห่ทำให้สถานีตำรวจในหลายอำเภอ ได้สั่งห้ามไม่ให้มีการจ้างรถแห่ไปแสดง เพื่อป้องกันการทะเลาะวิวาท ในเรื่องนี้ตนเองมองว่าเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ถูกต้องเพราะรถแห่เป็นการแสดงสร้างความบันเทิงภายในงาน ที่เจ้าภาพได้จ้างงานแต่กลับถูกมองว่าเป็นต้นเหตุของการทะเลาะ โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่นที่มาร่วมขบวนแห่ขณะนี้ทางผู้ประกอบต่างได้รับความเดือดร้อนเพราะรถแต่ละคันต้องลงทุนมากกว่า2-5ล้านบาทและยังต้องมีค่าดูแลลูกน้องด้วย

ส่วนเรื่องการทะเลาะวิวาทนั้นเป็นปัญหาสังคมมากกว่าที่จะเกิดจากรถแห่ที่เป็นต้นเหตุอยากให้สังคมได้เข้าใจด้วยว่าปัญหาการทะเลาะวิวาทกันไม่ใช้เกิดที่รถแห่อย่างเดียวจึงอยากให้มีการแก้ไข้ปัญหาเหตุทะเลาะวิวาทที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง

ด้านนายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต2 ได้มารับเรื่องร้องทุกข์โดยบอกว่าธุรกิจรถแห่ ถือเป็นธุรกิจใหม่ที่เกิดขึ้นมาและเป็นอาชีพที่สุจริต โดยผู้ประกอบการที่มาลงทุนต้องลงทุนคันละหลายล้านบาท พร้อมกับต้องดูแลสมาชิกอีกกว่า20 คน ดังนั้นจะน้ำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่สภาเพื่อที่จะได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวได้มีการหาทางออกเรื่องที่เกิดขึ้นว่าจะหาทางแก้ไขอย่างไรเพราะยังเป็นช่องว่างทางกฎหมายอยู่ยังไม่มีระเบียบหรือข้อบังคับไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียงที่จะต้องดังไม่เกินกี่เดซิเบลระยะเวลาการแสดงในแต่ละงานรวมทั้งควรจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยหรือไม่ดังนั้นปัญหานี้จะต้องมีการพูดคุยกันก่อนเพื่อจะได้ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายชาวบ้านจะต้องไม่ได้เดือดร้อนจาการแสดงผู้ประกอบการก็จะได้มีแนวทางในการแสดงรวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในแต่ละพื้นที่ด้วย

แสดงความคิดเห็น