กระทงโคราชใบละ 50,000 บาท

 

ข่าวใหม่ในรอบสัปดาห์ คือการไปล่อซื้อกระทงรูปการ์ตูนของตำรวจ เด็กหญิงอายุ 14 ปีถูกจับและถูกเรียกค่าเสียหาย  50,000 บาทผู้กำกับ สภ.อ. เมืองโคราช ช่วยเจรจา ลดเหลือ 5,000 บาท

โลกโซเชียล ไม่ยอมออกมากระหน่ำหนัก โยงนโยบายรัฐบาลใช้เงินหมื่นล้านกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่เด็กๆ จะทำมาหากินช่วยครอบครัวถูกเล่นงานจนหมดกำลังใจ

เรื่องราวการล่อซื้อที่โคราช คือการมาส่องตาม เฟซบุ๊คและพบเด็กหญิงคนนี้ทำกระทง เลยขอคำสั่งและขอให้ใส่รูป “คุมะ” และ “แมวกาฟิว” ด้วยยอดการส่งรวม 500 บาท เมื่อเด็กนำไปส่งก็ถูกจับทันที

ทนายเกิดบุญ แก่งเกิด ได้แสดงทัศนะในรายการทีวีว่าการล่อซื้อโดยระบุให้ทำถือเป็นความผิดของผู้มาล่อซื้อ และผู้ทำผิดก็ไม่มีเจตนาละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย ถ้าต่อสู้กันก็มีโอกาสชนะ

สอดคล้องกับกรณีจับกระทงแบบเดียวกับเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่อำเภอราชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด โดยกลุ่มล่อซื้อเรียก 50,000 บาทแต่ 2 สาวที่ทำกระทงหารายได้พิเศษไม่ยอม ประกาศขอยอมติดคุก

ในสภาวะที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำ การที่ประชาชนพยายามหารายได้ เพื่อช่วยครอบครัวนับเป็นสิ่งที่ดีงาม แต่ด้วยการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ถูกจับแบบนี้ คงหมดกำลังใจและสร้างความเดือดร้อนในครอบครัวที่ต้องไปหากู้หนี้ยืมสินมาจ่ายกลุ่มล่อซื้อ

รัฐบาลยังพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจ การใช้งบประมาณนับหมื่นล้านเพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ แต่อีกมุมหนึ่งคนที่อยากช่วยตัวเองอย่างเด็กหญิงที่โคราช ย่อมเป็นภาพเดียวกับ คือสร้างระบบเศรษฐกิจในชุมชนของตน ตามกำลังที่ทำได้

แต่มาเจอเหตุการณ์เช่นนี้ คงเป็นโจทย์ที่ผู้เกี่ยวข้องต้องไปแก้ไข เพราะการละเมิดลิขสิทธิ์เล็ก ๆ แบบนี้ หากเทียบกับนายทุนขนาดใหญ่ที่ละเมิดมันต่างกันมาก การใช้มาตรฐานที่เข้มข้นกับคนตัวเล็ก ย่อมเป็นการทำลายขวัญและกำลังที่พวกเขาจะทำต่อไป และอาจเกิดเป็นความอคติกับคนในภาครัฐ

 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่เป็น ส.ส. ของโคราช บอกว่าจะรีบเร่งนำไปหารือกัน เพราะโคราชประสบปัญหาจับลิขสิทธิ์รายย่อมมากและมีข่าวว่าต้องจ่ายค่ารายเดือนให้กลุ่มล่อซื้อเพื่อไม่ให้ถูกจับ การทำมาหากิน หากขาดกำลังใจย่อมไม่สามารถทำต่อไปได้

ถึงเวลาแล้วหรือยัง ? ที่ผู้เกี่ยวข้องไม่ว่าภาครัฐ และภาคเอกชนจะนำเรื่องเหล่านี้มาหารือกันอย่างจริงจัง ถ้าปล่อยไปจะกลายเป็นช่องว่างให้คนมาทำมาหากินกลับไม่สิ้นสุด

ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาของคนดังเล็ก ๆ ไม่ใช่ปัญหาของทุนขนาดใหญ่ ดังนั้นความให้ความสนใจอาจไม่เท่าเทียมกัน แต่อย่าลืมว่าวิกฤตของชาติมักมาจากปัญหาของคนดังเล็ก ๆ

โดย: ทวิสันต์ โลณานุรักษ์ อดีตประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา 

 

 

แสดงความคิดเห็น