นพ.ธีระวัฒน์ เผย รพ.ราชพฤกษ์ ขอนแก่น หัวไว ปรับใช้แผนอพยพหนีไฟที่เคยซ้อมมา ใช้รับมือแผ่นดินไหว เนื่องจาก จ.ขอนแก่น ไม่เคยมีมาก่อน จนสามารถอพยพคนไข้ออกจากอาคารอย่างปลอดภัย

 

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 62 เวลาประมาณ 06.50 น. ได้เกิดแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ทำให้ผู้ที่อยู่ภายในตัวอาคารของโรงพยาบาลราชพฤกษ์ ทั้งหมด ได้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนในครั้งนี้ ทางโรงพยาบาลราชพฤกษ์จึงได้อพยพคนไข้และบุคลากรออกมายังจุดรวมพล ซึ่งอยู่ลานจอดรถหน้าอาคาร ก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยกลับไปยังห้องพักเช่นเดิมในเวลา 07.30 

ทางด้าน นพ.ธีระวัฒน์ ศรีนัครินทร์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลราชพฤกษ์ กล่าวว่า ประมาณ 07.00 น. ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าได้รับแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว จึงรีบเข้ามาที่โรงพยาบาลเพื่อประเมินสถานการณ์ และเนื่องจากว่าเป็นครั้งแรกที่ได้รับแรงสั่นสะเทือนนาน นาที ทำให้คนไข้และเจ้าหน้าที่ตื่นตระหนก และทยอยกันลงมาอยู่ที่บริเวณจุดรวมพลของโรงพยาบาล โดยมีเจ้าหน้าที่พาคนไข้ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้โดยไม่เป็นอันตรายลงมาจากตัวอาคาร ซึ่งใช้แผนการอพยพที่เคยซ้อมอัคคีภัยมาใช้ในการอพยพกรณีเกิดแผ่นดินไหว เพราะไม่เคยพบมาก่อนเนื่องจาก จ.ขอนแก่น ไม่ได้อยู่ในแนวที่จะได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว โดยก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยได้มีการซ้อมแผนแผ่นดินไหว หลังจากนั้น มีการประเมินสถานการณ์แล้วว่าไม่น่าจะมีแผ่นดินไหวและเหตุการณ์ที่ร้ายแรงเกิดขึ้นอีก จึงตัดสินใจ นำผู้ป่วยกลับเข้าสู่ตัวอาคารในเวลา 08.00 น. ส่วนความเสียหายนั้น ทางโรงพยาบาลกำลังเร่งประเมินว่ามีคนไข้ได้รับอันตรายหรือไม่ หรือมีส่วนของโรงพยาบาลเสียหายหรือไม่ และหลังจากนี้จะต้องมีการซ้อมแผนอพยพแผ่นดินไหว เพื่อเป็นการป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นอีก

ขณะที่ นายมนูญ โดะโอย ผู้อำนวยการส่วนพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคีตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กล่าวว่า เหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 5.9 ลึกจากผิวดิน กิโลเมตร ในประเทศลาว เมื่อเวลา 04.03 น.ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้านน้ำช้าง ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ประมาณ 19 กิโลเมตร ซึ่งความรุนแรงของแผ่นดินไหว สามารถรับรู้ได้ในพื้นที่หลายจังหวัดของประเทศไทยตอนบน อาทิ จ.น่าน แพร่ พะเยา เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง เลย ขอนแก่น และอุดรธานี

กระทั่งเมื่อเวลา 06.50 น.ตามเวลาในประเทศไทย ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ลึกจากผิวดินเพียง กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้านน้ำช้าง ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนตามตึกสูงในกรุงเทพมหานครอย่างชัดเจน

แสดงความคิดเห็น