ทุ่ม65ล้านทดลองวิ่ง”แทรมน้อย”รอบมทร.อีสาน ขอนแก่น

มทร. อีสานขอนแก่นเผยปลายปีนี้ทดลองวิ่งแทรมน้อยรอบมหาวิทยาลัย ใช้งบฯ65ล.ระยะทาง450เมตร  ก่อนนำไปวิ่งรอบบึงแก่นนคร  รองรับรถไฟฟ้ารางเบาขอนแก่น 

“เว็บไซต์ เดลินิวส์” รายงานว่า นายปริญ นาชัยสิทธิ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังจากที่ มทร.อีสาน ได้นำโบกี้รถราง (แทรม) ที่ใช้งานแล้ว (มือสอง) จำนวน 1 โบกี้ จากทางเทศบาลเมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่นได้มอบให้ จ.ขอนแก่น เมื่อเดือน มี.ค.62 มาไว้ที่มหาวิทยาลัย ตอนนี้ได้ศึกษาออกแบบตัวรถ สร้างระบบการวางราง ระบบจ่ายไฟฟ้าในการขับเคลื่อน และสถานี เพื่อนำมาทดลองวิ่งภายในมหาวิทยาลัยระยะทาง 450 เมตร มี 3 สถานี ได้แก่ 1.หน้าประตูทางเข้ามหาวิทยาลัย 2.หน้าอาคารเรียนรวม อาคาร 12 และ 3.หน้าอาคารคณะวิศวกรรมศาสตร์ และศูนย์ซ่อมบำรุง (เดปโป้) 1 แห่ง
นายปริญ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นแทรมน้อยจะรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 60-80 คนต่อเที่ยว ให้บริการนักศึกษา บุคลากรภายในมหาวิทยาลัย และประชาชนที่เข้ามาติดต่อราชการภายในมหาวิทยาลัยฟรี โดยจะให้บริการทุกวันและตลอดทั้งวัน ส่วนความถี่ในการเดินรถประมาณ 15-30 นาที หรือขึ้นอยู่กับปริมาณจำนวนผู้โดยสาร ซึ่งการนำแทรมน้อยมาทดลองวิ่งภายในมหาวิทยาลัยนี้เพื่อให้ผู้ใช้บริการมีความคุ้นชินกับการใช้บริการระบบราง เนื่องจากคนต่างจังหวัดไม่เคยใช้บริการระบบรางมาก่อน รวมทั้งเรียนรู้การใช้ระบบรางร่วมกับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ (จยย.) และรถจักรยานด้วย
อย่างไรก็ตามคาดว่าใช้เวลาดำเนินการ 6 เดือนแล้วเสร็จ และช่วงปลายปี 62 หรือต้นปี 63 เริ่มเปิดทดลองวิ่งภายในมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้ชาวขอนแก่น หลังจากนั้นจะประเมินผลการกระทบสิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัย การจราจรแทรมน้อยที่วิ่งร่วมกับรถประเภทอื่นภายในมหาวิทยาลัย ความปลอดภัย และพลังงานที่ใช้ในการขับเคลื่อน
อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/economic/719560
ภาพ: มทร.อีสาน วิทยาเขตขอนแก่น
แสดงความคิดเห็น