จับกระแสเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

ลมหนาวเริ่มพัดมาภาคอีสานแล้ว หลายพื้นที่มีอากาศเย็นลง แต่ที่เย็นกว่าคือข่าวด้านเศรษฐกิจในช่วงปลายปี เป็นข่าวลบมากกว่าข่าวบวก

สภาพัฒน์ รายงานถึงGDP ปี 2562 โตไม่เข้าเป้า 3ไตรมาส มีตัวเลขลดลง

ไตรมาสแรก GDP โต 2.8

ไตรมาสสอง GDP โต 2.3

ไตรมาสสาม GDP โต 2.4

(รอไตรมาสสุดท้าย)

แต่สภาพัฒน์ ประเมินว่า GDP คงโตได้ 2.6 ต่ำกว่าที่คาดไว้

BOI ก็ผิดหวัง ผู้สนใจลงทุนตั้งเป้าไว้ที่ 750,000ล้านบาท แต่วันนี้ได้แค่ 310,000 ล้านบาท เหลือเวลา แค่2เดือนเป้าที่ยังขาดอยู่ คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะเข้าวินหรือไม่?

ธนาคารแห่งประเทศไทย รายงานหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือNPL โตขึ้นจาก 2.95 เป็น3.01 NPL ที่โตมากที่สุดคือSME ต้องยอมรับว่า SME คือเสาเข็มทางเศรษฐกิจหากเสาเข็มไม่มั่นคง เศรษฐกิจภาพรวมคงไม่น่าไว้วางใจ

อาลีบาบา HAPPY

ทุกวันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันคนโสด อาลีบาบาจัดมหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก เป็นการเปิดให้  ช้อปกัน 24 ชม.ทุบสถิติปีก่อนด้วยยอดขาย 1.16 ล้านล้านบาท มีสินค้าที่เป็นแบรนด์ชั้นนำกว่า 2 แสน แบรนด์เข้าร่วมกับอาลีบาบา  อาลีบาบายังจัดการแสดงโดยเชิญนักร้องดังอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟต์ มาโชว์ผ่านวีดีโอสตรีมมิ่ง กระจายไปยัง 50 ประทศ

พ่อค้าท้องถิ่นว่าไง?

วันนี้เดินไปทางไหนเจอคำบ่นว่าค้าขายไม่ดี พ่อค้าในท้องถิ่นเริ่มไม่มั่นใจว่าจะทำการค้าต่อไปหรือเลิกกิจการ เพราะต้นทุนสูงขึ้นแต่รายรับต่ำลง

สำหรับภาคอุตสาหกรรม ก็เริ่มได้รับผลกระทบข่าวการปิดโรงงานและเลิกจ้างดูจะมากขึ้นทุกวัน โรงงานที่ผลิตสินค้าส่งออกดูจะวิตกมากกว่าผลิตเพื่อขายในประเทศเพราะค่าเงินบาทก็แข็ง เจอGSP ของสหรัฐฯ500 กว่ารายการสินค้า คู่แข่งในAEC ก็โตเร็วล่าสุดข้าวเวียดนามก็แซงข้าวไทยครองแชมป์โลกข้าวไปแล้ว

สัญญาณลบทางเศรษฐกิจ เป็นโจทย์ที่ท้าทายรัฐบาลล่าสุดดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาปลอบใจคนไทยว่า ได้เห็นตัวเลข GDP แล้ว สำหรับตนพอใจในตัวเลขนี้และเชื่อว่า ในไตรมาสที่4น่าจะมีข่าวดีทางเศรษฐกิจขอให้คนไทยอดทน

โดย-ทวิสันต์ โลณานุกรักษ์ อดีตประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา 

 

แสดงความคิดเห็น