ชาวนาโคราชปิ๊งไอเดีย สีข้าวขายริมถนนมิตรภาพ

ชาวนาโคราชรวมตัวกันแก้ปัญหาข้าวราคาตกต่ำ สีข้าวขายเองสร้างรายได้ดีกว่าขายโรงสี/ผู้ค้าคนกลาง ทดลองลงทุนซื้อเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก ตั้งร้านริมถนนมิตรภาพ มีลูกค้าอุดหนุนจำนวนมาก ชวนทำเอง/ขายเอง

วันที่ 28 พ.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณริมถนนสายมิตรภาพช่วงอำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา พบเกษตรกรหลายรายได้ตั้งแผงขายข้าวสารพร้อมขึ้นป้าย “ข้าวสารชาวนาราคาถูก” ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่สัญจรแวะเวียนเข้ามาซื้ออย่างไม่ขายสาย จากการสอบถามนายอรุณ ธุรารัตน์ เกษตรกรที่เปิดร้านขายข้าวสารบริเวณริมถนนดังกล่าวเปิดเผยว่า เมื่อช่วง 3 ปีที่แล้วราคาข้าวเปลือกถูกมากจนไม่คุ้มค่ากับการลงทุน แต่หลังจากได้ฟังรายการคืนความสุขให้คนในชาติของท่านนายกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่แนะนำให้เกษตรกรสีข้าวขายเอง จึงได้ทดลองลงทุนซื้อเครื่องสีข้าวขนาดเล็กมาสีข้าวเปลือกหอมมะลิของตัวเองออกขายโดยตั้งร้านบริเวณริมถนนมิตรภาพที่รถสัญจรผ่านในแต่ล่ะวันเป็นจำนวนมาก

“ข้าวที่ขายได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีเนื่องจากเป็นข้าวที่ชาวนาปลูกเอง มีการรักษาคุณภาพ ไม่มีสารเจือปน และเป็นข้าวที่สีใหม่วันต่อวัน ปัจจุบันมีลูกค้าขาประจำเป็นจำนวนมากโทรมาสั่ง ยิ่งในช่วงเทศกาลจะขายดีเป็นพิเศษ ทำให้เดี๋ยวนี้หลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จก็ไม่ต้องนำข้าวไปขายให้โรงสีเช่นทุกปีแล้ว ผลกำไรก็มีการรวมกลุ่มกันซื้อเครื่องมือการเกษตรช่วยเหลือกันในหมู่บ้านอีกด้วย”

ตนจึงอยากแนะนำให้เพื่อนเกษตรกรสีข้าวของตนเองขายจะได้ราคาดีกว่าขายให้กับโรงสีหรือพ่อค้าคนกลาง เรียกได้ว่าได้ราคาต่างกันครึ่งต่อครึ่ง ปัจจุบันราคาข้าวที่ขายให้โรงสีข้าวหอมมะลิกิโลกรัมละประมาณ 14-15 บาท แต่ถ้านำมาสีขายด้วยตัวเองราคาข้าวหอมมะลิใหม่จะขายได้กิโลกรัมล่ะ 30 บาท หากเป็นข้าวคัดพิเศษเมล็ดสวยจะตกกิโลกรัมล่ะ 40 บาท

แสดงความคิดเห็น