“มิน พีชญา” ร่วมรำบวงสรวง ฉลองครบรอบ 222 ปีพร้อมนางรำร่วมแสนคน.

“มิน พีชญา” ดารานักแสดงชื่อดังชาวจังหวัดขอนแก่น ร่วมรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉลองครบรอบ 222 ปี โดยมีนางรำร่วม 1 แสนคน

                                                                           ขอบคุณภาพจาก กัมพล ดวงชิน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 28 พ.ย. 62ที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง  ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ได้ร่วมรำบวงสรวงกับชาวขอนแก่นนับแสนคน ได้ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองขอนแก่น ถ.ศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเป็นหนึ่งในการจัดกิจกรรมรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ฉลอง 222 ปี และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เนื่องในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด จ.ขอนแก่น ประจำปี 2562 โดยได้ทำพิธีอัญเชิญ 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น มาประดิษฐาน ณ รอบบริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น ประกอบด้วย 1. พระพุทธอภัยมงคลสมังคี 2.พระพุทธพระลับ 3.พระธาตุขามแก่น 4.เจ้าพ่อมอดินแดง5.ศาลหลักเมืองขอนแก่น 6.พระนครศรีบริรักษ์ 7.ศาลเจ้าพ่อมเหศักดิ์ 8.พระพุทธรูปจากวัดหนองแวง 9.พระพุทธรูปจากวัดกลาง 10.พระพุทธรูปจากวัดป่าแสงอรุณ

ขอบคุณภาพจาก FB คนขอนแก่น

ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า คาดว่าปีนี้มีประชาชนประมาณ 1 แสนคน ได้เข้าร่วมกิจกรรมรำบวงสรวง ฯ โดยฝ่ายชายสวมเสื้อเหลืองดอกคูน กางเกงขายาวสีดำ ผ้าขาวม้าคาดเอวลายแคนแก่นคูน ซึ่งเป็นลายประจำจังหวัดขอนแก่น ฝ่ายหญิงสวมเสือเหลืองดอกคูน ผ้าถุงลายแคนแก่นคูน ผ้าสไบหรือผ้าเบี่ยง ลายเดียวกัน มาที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น โดยมีเจ้าหน้าที่ปิดถนนภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่นทั้ง 4 ทิศ ที่มีเส้นทางจากศาลหลักเมืองขอนแก่น เพื่อให้นายรำ – นางรำ เข้าแถวตามถนนสายเทพารักษ์ ถ.ดรุณสำราญ ถ.ประชาสำราญ ถ.รื่มรมย์ ถ.กลางเมือง และ ถนนที่แยกเข้าไปในซอยให้นางรำ-นายรำ เข้าแถวเพื่อรำบวงสรวงฯ โดย เพลงที่ใช้ในการรำ มีจำนวน 3 เพลง ความยาว 19 นาที ประกอบด้วยเพลง 1. ขอนแก่นวันนี้ 2.ฟ้อนผูกเสี่ยว 3.ดอกคูนเสียงแคน และปีนี้เป็นปีที่จังหวัดขอนแก่นฉลองการสถาปนาเมืองขอนแก่น ครบ ๒๒๒ ปี จึงได้มีการแปรริ้วขบวนเป็นลายขิด 222 Khonkaen

ด้าน มีน พีชญา  บอกว่า ดีใจที่ได้ร่วมในงานครั้งนี้เพราะตนเองเกิดและเติบโตที่นี่ จึงคุ้นเคยกับสถานที่และกิจกรรมในจังหวัดขอนแก่นเป็นอย่างดี ถึงแม้จะเป็นครั้งแรกที่ได้มารำบวงสรวงศาลหลักเมือง แต่ก็ตั้งใจฝึกซ้อมท่ารำมาเป็นอย่างดี และขอบคุณชาวขอนแก่นทุกคนที่มาร่วมกับงานในวันนี้ด้วย พร้อมทั้งเชิญชวนพี่น้องคนไทย มาเที่ยวชมงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.- 10 ธ.ค.62

ขอบคุณภาพจากPR.KHONKAEN ปชส.ขอนแก่น

สำหรับกิจกรรมรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ฉลอง 222 ปี และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 จัดขึ้นในวันนี้รอบบริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น จัดขึ้นเพื่อขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในจังหวัดขอนแก่นก่อนงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด จ.ขอนแก่น ประจำปี 2562 ซึ่งจัดให้มีขึ้นในระหว่างวันที่ 29 พ.ย. – วันที่ 10 ธ.ค. 2562 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น โดยมีกิจกรรมหลากหลาย พร้อมกับมีมหรสพสมโภชตลอดงาน 12 วัน – 12 คืน

แสดงความคิดเห็น