หนุ่มใหญ่กาฬสินธุ์จัดโปรโมชั่นพิเศษช่วยชาวนาสีข้าวแลกข้าว

หนุ่มใหญ่เจ้าของรถสีข้าวเปลือกที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จัดโปรโมชั่นพิเศษช่วยชาวนา บริการสีข้าวแลกข้าวเปลือก แทนเงินค่าจ้าง หรือตามแต่จะจัดให้โดยไม่ได้เรียกร้อง เผยเห็นอกเห็นใจชาวนาที่แบกรับภาระหนัก ทั้งต้นทุนการผลิตและค่าเก็บเกี่ยว รวมทั้งประสบภัยแล้งและน้ำท่วมจึงบริการสีข้าวแลกข้าวเปลือกเก็บไว้กิน

“เว็บไซต์ สยามรัฐ ออนไลน์” รายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีของชาวนาที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่ากำลังเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการเก็บเกี่ยว เนื่องจากเมล็ดข้าวเปลือกได้อายุสุกแก่เต็มที่ ซึ่งส่วนมากชาวนาได้เลือกใช้วิธีเก็บเกี่ยว โดยจ้างรถเกี่ยวข้าว ซึ่งปัจจุบันราคาไร่ละ 1,000 บาท ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของนา

นายตุ๊ ชารี อายุ 53 ปี เจ้าของรถสีข้าว ชาวบ้านตูมหมู่ 19 ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้นำรถสีข้าวออกบริการชาวนามาประมาณ 10 ปีแล้ว แต่เดิมคิดค่าจ้างเป็นถุง ราคาถุงละ 3 บาทและค่อยปรับขึ้นเรื่อยๆเป็นถุงละ 5 บาท ตามราคาน้ำมัน ทั้งนี้ หลายปีก่อนในพื้นที่และตำบลใกล้เคียง จะมีรถบริการสีข้าวหลายคัน แต่ระยะต่อมาเมื่อมีรถเกี่ยวข้าวเข้ามาในพื้นที่มากขึ้น ชาวนาได้หันไปใช้บริการรถเกี่ยวข้าวกันเพราะเห็นว่าสะดวก รวดเร็วกว่าการใช้แรงงานคนเกี่ยว รถสีข้าวก็ค่อยหมดความนิยมไป เจ้าของรถสีข้าวก็ขายรถหนีไปเกือบหมด

อ่านต่อ>>https://siamrath.co.th/n/117884

แสดงความคิดเห็น