อลังการขบวนงานไหม ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด ขก.

อลังการขบวนงานไหม ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด ขก. ผู้ว่าฯเชื่อทำให้ ศก. หมุนเวียนในจังหวัด ชุมชนได้นำสินค้าออกจัดแสดงและจำหน่าย สร้างโอกาสโกอินเตอร์

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 พ.ย. 62 ณ บริเวณหน้าห้างแฟรี่ พลาซ่า ถ.กลางเมือง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ได้มี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นประธานพิธีเปิดขบวนแห่งานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการภาครัฐ ภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชน เข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก

โดยขบวนแห่มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร มี วงโยธวาทิต งานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาด จ.ขอนแก่น ประจำปี 2562 , เมืองหัตถกรรมโลก, อบจ.ขอนแก่น ,ผ้าไหมมัดหมี่ลายแคนแก่นคูน, ผูกไมตรีเสี่ยวนานาชาติ, เก่งกาจภูมิปัญญา และขบวนอื่นๆอีก 10 ขบวน ซึ่งขบวนแห่งานเทศกาลไหมนานาชาติฯจะแห่ไปตาม ถ.กลางเมือง เมื่อไปถึงบริเวณหน้าโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน จะมีคณะกรรมการตัดสินการประกวดขบวนแห่ฯ จากนั้นขบวนแห่จะไปที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่น ทุกขบวนจัดเตรียมนางรำมาแสดงโชว์ที่หน้าเวทีกลาง ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติแห่ชมจำนวนมาก

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นร่วมกับ ททท.ขอนแก่น อบจ.ขอนแก่น เทศบาลนครขอนแก่น หอการค้าจังหวัดขอนแก่น จัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562 ณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย. – 10 ธ.ค. 2562 งานไหมขอนแก่น เป็นงานที่จัดต่อเนื่องมายาวนานเกือบ 40 ปี เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2522 ต่อมาได้นำเอาประเพณีผู้เสี่ยวจัดร่วมกับงานไหม ด้วยจังหวัดเล็งเห็นความสำคัญในการอนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม จึงนำผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานประจำปีของจังหวัด

และในปี 2526 ได้เพิ่มคำว่า “งานกาชาด” เข้าไปด้วย จึงมีชื่องานว่า “งานเทศกาลไหม ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และปี 2561 ได้ปรับมาเป็นงานเทศกาลไหมนานาชาติฯ เพื่อยกระดับงานสู่ความเป็นนานาชาติกับการสืบสานงานของบรรพชนและให้ชาวขอนแก่นได้นำสินค้าที่มีอยู่ในชุมชนออกมาจำหน่ายจัดแสดงออกสู่สายตาผู้ร่วมงาน เชื่อมั่นว่าจะทำให้เศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่นมีการหมุนเวียนยิ่งขึ้น

 

 

แสดงความคิดเห็น