คุ้ยข่าวคน ประจำปักษ์หลังพ.ย.62

…กลับมาพบกันอีกครั้งกับแพลตฟอร์มอีสานบิซ ประจำปักษ์หลังพ.ย. 2562 เรายังยืนยันว่า หนังสือพิมพ์ไม่มีวันตาย กับเนื้อหาสาระที่ แตกต่างด้วย สกู๊ปพิเศษ บทวิเคราะห์ สัมภาษณ์พิเศษ ที่ไม่สามารถหาอ่านได้จากสื่อสำนักอื่น ส่วน “อีสานบิซ” ที่เป็น แพลตฟอร์มออนไลน์ ท่านก็สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของข่าวในแต่ละวันได้เช่นกัน โดยเราจะเน้นข่าวในขอนแก่น ภูมิภาคอีสาน และข่าวใหญ่ระดับประเทศ ที่เราได้คัดสรรมาจากสื่อส่วนกลางมานำเสนอ ในฐานะสมาชิกของสมาคมผู้ผลิตสื่อออนไลน์ เพื่อแฟนคลับอีสานบิซ จะได้ไม่ตกข่าวสำคัญๆ ที่น่าสนใจ
…เรื่องเด่นจากปกฉบับนี้ เรานำเอาเนื้อหาในการจัดเวทีรับฟังความเห็นการทบทวนโครงการรถไฟฟ้าระบบรางเบา หรือ ที่เราเรียกสั้นๆ ว่า LRT หรือ Light Rail Transit ขอนแก่น ที่หลายคนให้ความสนใจสอบถามความคืบหน้าเข้ามากันเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นชาวจ.ขอนแก่น หรือ คนในพื้นที่อื่นๆ ที่ติดตามข่าวสารเรื่อง “สมาร์ทซิตี้” เพราะขอนแก่นได้กลายเป็นต้นแบบของการพัฒนาแนวคิดสมาร์ทซิตี้ จนทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง
…เวทีทบทวนโครงการดังกล่าวนี้จัดโดย บริษัทขอนแก่นทรานซิท ซิสเทม หรือ KKTS ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนของ 5 เทศบาลในเขต อ.เมืองขอนแก่น บนเส้นทางนำร่อง โดยบริษัท KKTS ได้รับอนุมัติให้เป็นผู้ดำเนินโครงการ LRT ขอนแก่น ได้จัดขึ้นเพื่อรับฟังความคิดเห็นการปรับโครงการด้วยการเพิ่มสถานีและเส้นทาง จากเดิมที่ “สนข.” หรือ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ได้ศึกษาไว้ในช่วงแรก…มีคำถามหลายประเด็นที่น่าสนใจ เกี่ยวกับความคืบหน้าของโครงการ และคำถามที่คลางแคลงใจอื่นๆ ที่เวทีนี้ได้ให้คำตอบ “อีสานบิซ” จึงได้นำมาเสนอโดยรายละเอียด…พลิกไปอ่านด้านในได้เลยนะครับ
“ธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์” นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น รับหน้าที่เป็นผู้ตอบคำถามหลัก ในฐานะเทศบาลพี่ใหญ่ และเป็นบุคคลที่มีทักษะในการนำเสนอได้ดี พร้อมด้วย ผู้บริหารเทศบาล ต.ท่าพระ เทศบาล ต.เมืองเก่า เทศบาลเมืองศิลา และเทศบาล ต.สำราญ โดยมี “เจริญลักษณ์ เพ็ชรประดับ” บก.อำนวยการอีสานบิซ ในบทบาทของ เลขาธิการมูลนิธิชุมชนขอนแก่นทศวรรษหน้า ทำหน้าที่ดำเนินการบนเวทีรับฟังความคิดเห็น ซึ่งเป็นการดำเนินการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี
…ในที่สุดศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า การต้องโทษในคดีจ้างวานฆ่าของนายนวัธ เตาะเจริญสุข ที่ถูกศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้ประหารชีวิต และไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้ว่าคดีจะยังไม่ถึงที่สุด แต่ก็มีผลทำให้สมาชิกภาพของการเป็นส.ส.เขต 7 ขอนแก่น สิ้นสุดลง และคณะรัฐมนตรีได้มีประกาศพระราชกฤษฎีกาจัดให้มีการเลือกตั้ง และกกต.ก็ได้กำหนดรับสมัครระหว่างวันที่ 28 พ.ย.- 2 ธ.ค. และวันเลือกตั้งคาดว่าจะเป็นวันที่ 22 ธ.ค.62
…งานนี้ ถือว่า เป็นโอกาสกลับมาล้างตาของ “สมศักดิ์ คุณเงิน” คู่ปรับที่ต่อกรกับ “นวัธ เตาะเจริญสุข” มาหลายสมัย โดยครั้งล่าสุด ก็แพ้ไปเพียงประมาณ 3,000 คะแนน และครั้งนี้คาดว่าจะยังคงสมัครในนาม พรรคพลังประชารัฐ เช่นเดิม ส่วนคู่แข่งก็ชัดเจนแล้วว่า น่าจะเป็น “ธนิก มาตุศรีพิทักษ์” ที่เบียดแซงนักการเมืองรุ่นพี่ “อดิศร เพียงเกษ” อดีตแกนนำคนเสื้อแดงคนสำคัญเข้ามาลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทย
…งานเลี้ยงขอบคุณสื่อขอนแก่น ของ บริษัทปตท.น้ำมันและการค้าปลีกจำกัด (มหาชน) หรือ เรียกสั้นว่า “โออาร์” นำทีมโดย “สุชาติ โพธิรัตน์” ผู้จัดการส่วนคลังปิโตรเลียมขอนแก่น และ “ราชสุดา รังสิยากูล” ผจก.ฝ่ายสื่อสารองค์กร ได้รับการตอบรับด้วยดี มีสื่อไปร่วมกว่า 100 คน เป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารและรับฟังความคิดเห็นของสื่อ ช่วงเย็นมีศิลปินดัง “เบน” ชลาทิศ มาร่วมสีสันและความความสนุกสนานภายในงานให้กับสื่อขอนแก่น…. พื้นที่หมดพบกันฉบับต่อไป…สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น