หนี้ครัวเรือนทางตันเศรษฐกิจไทยจริงหรือ?

สถานการณ์หนี้ครัวเรือนของไทย

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยได้ทำวิจัยเรื่อง หนี้ครัวเรือนล่าสุด พบว่า คนไทยมีหนี้ครัวเรือนอยู่ราว 340,053 บาทต่อครัวเรือน หนี้ที่ก่อขึ้นเป็นหนี้ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน สาเหตุที่เป็นหนี้ครัวเรือนเติบโตมาจากการกู้ยืมเงินอย่างง่ายๆ ประกอบกับไลฟ์สไตล์ที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ไม่ว่ามือถือ ดื่มกาแฟ สั่งอาหารมารับประทานที่บ้าน ฯลฯ

หนี้ครัวเรือนที่เป็นมาตรฐานคือ ต้องไม่เกิน 80% ต่อ GDP ขณะนี้ประเทศไทยอยู่ที่ 79% แล้ว ถ้าเป็นความร้อนของรถยนต์คงต้องเข้าอู่เพราะมันเฉียดอันตรายจริงๆ

อันดับหนี้ครัวเรือนของประเทศไทย ในเอเชียเราเป็นอันดับ 2 แต่ถ้าเป็นระดับโลกเราอยู่ที่ 11 ก็นับว่าเป็นอันดับที่ต้องเร่งรีบแก้ไข หากทะลุไปมากกว่านี้อาจแก้ไขได้ลำบาก

ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ประกอบด้วย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานแก้ปัญหา มีรองนายกรัฐมนตรี 4 คน เป็นลูกทีม คือ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ดูแลเรื่องแรงงาน, ดิจิตอล  ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ดูแลคลัง, อุตสาหกรรม, พลังงาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ดูแลกระทรวงพาณิชย์, เกษตร และนายอนุทิน ชาญวีรกูล ดูแลด้านคมนาคม, ท่องเที่ยว

หากทั้ง 5 ท่าน สามารถฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจไปได้ เรื่องอื่นๆ อาจง่ายขึ้น เพราะวันนี้ประชาชนเอาใจช่วยรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจโดยเร่งด่วนถ้าช้าเกินไปอาจจะถึงทางตันได้

กรอ.จังหวัด น่าจะถูกใช้เป็นเครื่องมือในภูมิภาคเพราะ กรอ. เป็นแหล่งรวมของผู้เกี่ยวข้องด้านเศรษฐกิจที่ป๋าเปรมตั้งไว้ ถ้าเราทำเป็นทีม ร่วมมือร่วมใจกันจริงๆ ปัญหาใหญ่ก็จะเล็กลง ทุกคนต้องเอาประเทศเป็นที่ตั้ง

ความขัดแย้งคืออุปสรรคสำคัญ ภาคการเมืองต้องรู้หน้าที่ของตัวเองว่าจะทำอย่างไรกับวิกฤติเศรษฐกิจ การทะเลาะกันตามที่เป็นข่าวทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธามาก  ภาคธุรกิจเริ่มไม่มั่นใจ อย่าเล่นการเมืองมากเกินไปจนบ้านเมืองเสียหาย

ภาคเอกชนจะมีบทบาทน้อยมากถึงไม่มีเลย การแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะยังไม่ชัดเจน ทำให้รัฐบาลออกนโยบายเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจแบบคิดเองทำเอง แต่อาจจะยังไม่ตรงประเด็นอยากเห็นผู้นำภาคเอกชนที่มีบทบาทมากกว่านี้ โดยเฉพาะการดูแลทุนท้องถิ่นที่กำลังจะสูญพันธุ์แล้ว

หนี้ครัวเรือนเหลืออีก 1% ก็จะเข้าสู่อันตรายทางเศรษฐกิจ ทีมเศรษฐกิจต้องเร่งแก้ไข เพราะเมื่อหนี้ครัวเรือนเข้าสู่อันดับที่อันตรายแล้วก็ยากจะแก้ไข หยุดการขัดแย้งก่อนหนี้ครัวเรือนจะโตกว่านี้

โดย: ทวิสันต์ โลณานุรักษณ์ อดีตประธานหอการค้า จ. นครราชสีมา 

แสดงความคิดเห็น