ผวาภัยแล้ง!น้ำโขงแห้งสุดรอบ50ปี รอยพระพุทธบาท2พันปีโผล่ชัด

“น้ำโขง” แห้งเหลือแค่ 1 เมตร ต่ำสุดในรอบ 50 ปี รอยพระพุทธบาท 2 พันปีโผล่ชัดสุดรอบ 10 ปี นักท่องเที่ยวแห่ชมกราบไหว้ขอพร ชาวบ้านห่วงภัยแล้งกระทบการเกษตร หวั่นปลาน้ำโขงเสี่ยงสูญพันธุ์

“เว็บไซต์ ไทยรัฐออนไลน์” รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ภัยแล้ง ยังส่งผลกระทบต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำโขงมีปริมาณต่ำสุดในรอบหลายปี ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 1 เมตร ซึ่งถือว่าต่ำสุดในรอบกว่า 50 ปี เนื่องจากมีการเก็บกักน้ำของเขื่อนประเทศจีน บวกกับปีนี้ปริมาณฝนต่ำกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็ว และมีระดับต่ำกว่าปีที่ผ่านมาถึง 2-3 เท่าตัว จากปกติในช่วงเดือนธันวาคม ปีเดียวกัน ระดับน้ำโขงจะอยู่ที่ระดับประมาณ 6-7 เมตร แต่ปีนี้มีระดับแค่ประมาณ 1 เมตร

นอกจากนี้ยังเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คือ น้ำโขงกลายเป็นสีครามคล้ายทะเล บวกกับเกิดสันดอนทราย เป็นพื้นที่กว้างหลายจุด เริ่มส่งผลกระทบ ต่อชาวบ้านในพื้นที่ เริ่มขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภค และทำให้ลำน้ำสาขาสายหลัก มีปริมาณน้อยกว่าทุกปี คาดว่าในช่วงฤดูแล้งปีนี้ มีความเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบแล้งวิกฤติ รวมถึงส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ พันธุ์ปลาเสี่ยงสูญพันธุ์ เนื่องจากปริมาณน้ำโขงต่ำ ทำให้กระแสน้ำนิ่งไม่ไหลเชี่ยวตามธรรมชาติ จนเกิดการตกตะกอน เปลี่ยนสี กระทบต่อระบบนิเวศตามมา

อ่านต่อ>>https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/1722485?fbclid=IwAR0LxYEJNgJDQSCImx1rRfHU_i9_d4_kJaTKrIe2Tr49ue5pBxuFNXS6vEI

แสดงความคิดเห็น