โกงเงินสหกรณ์ครูขก.431ล.สงสัยจนท.แบงก์เอี่ยว  ปธ.สหกรณ์ฯฉุนยึกยักมอบเอกสารเบิกจ่าย

ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์” เผยสหกรณ์จังหวัดในฐานะรองนายทะเบียนสหกรณ์ “มึน” หลังตรวจเอกสารที่เก็บไว้ในสหกรณ์พบสเตทเม้นท์และบุ๊คแบงก์ตรงกัน และยังมีตราประทับธนาคารรับรองด้วย คาดอาจมีเจ้าหน้าที่แบงก์ร่วมขบวนการด้วย โวยสาขาธนาคารฯตุกติกไม่ให้ความร่วมมือ ขีดเส้นไม่ส่งเอกสารภายในสัปดาห์นี้จะหามาตราการร้องเรียนต่อไป

ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการดำเนินการตรวจสอบกรณีเงินในบัญชีเงินฝากประจำ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทสโก้ โลตัส ฟอจูน ทาวน์ หายไปจำนวน 431 ล้านบาทว่า ขณะนี้สหกรณ์จังหวัดขอนแก่นในฐานะรองนายทะเบียนสหกรณ์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเอกสารต่างๆที่สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น โดยได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปรากฎเป็นข่าวออกมา ในเบื้องต้นพบว่า เอกสารที่มีอยู่ที่สหกรณ์ฯโดยเฉพาะสเตทเม้นท์ของธนาคารที่มีการประทับตรารับรองจากธนาคารฯกับบสมุดบัญชีที่มีอยู่ตัวเลขตรงกัน

“ทางสหกรณ์จังหวัดก็สงสัยเหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น หรือว่า อาจจะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหานี้ด้วย เพราะสเตทเม้นท์ที่ผมไปเอามาจากสำนักงานสาขาธนาคารฯที่กรุงเทพฯและมีการประทับตรารับรองจากธนาคารเหมือนกันก็เป็นหลักฐานชัดเจนว่าเงินหายไปจริง” ดร.อนุศาสตร์กล่าว

ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กล่าวอีกว่า ขณะนี้ตนยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เงินหายไปช่วงไหนกันแน่ เพราะสเตทเม้นทน์ธนาคารฯที่อยู่สหกรณ์กับที่ตนไปเอามาจากธนาคารไม่ตรงกัน แต่จากการที่ตนและคณะกรรมการฯเดินทางไปตรวจสอบที่สำนักงานไทยพาณิชย์ สาขาฟอจูนทาวน์นั้น มีตัวเลขเงินในบัญชีเหลือ 79,714  บาท แสดงว่าเงินหายไปจริงแน่นอน

“เงินจะหายไปช่วงไหน ตอนนี้ผมยังไม่กล้ายืนยันชัดเจนเพราะเอกสารของธนาคารที่อยู่กับสหกรณ์นั้นตัวเลขตรงกันกับบุ๊คแบงก์  โดยธนาคารฯได้แจ้งว่า เอกสารที่เกี่ยวข้องกับบัญชีและการเบิกจ่ายทั้งหมดจะส่งมาให้ผมภายในสัปดาห์นี้อย่างช้าที่สุดคือ วันศุกร์ที่13 ธันวาคม 2563”ดร.อนุศาสตร์กล่าวและว่า

ทั้งนี้ตนสงสัยกรณีที่สเตทเม้นท์ของธนาคารที่มีอยู่สหกรณ์และมีตราประทับรับรองของธนาคาร ตลอดจนสมุดบัญชีธนาคารซึ่งมีตัวเลขตรงกันนั้นเป็นไปได้อย่างไร หรือจะมีเจ้าหน้าที่ธนาคารเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่เพราะในการไปตรวจสอบบัญชีสำนักงานสาขาธนาคารไม่ได้ให้ความร่วมมือมากนัก อ้างขาดเอกสารตรงนั้น เอกสารตรงนี้ สิ่งที่ต้องการจะส่งมาให้ภายหลัง

“ผมและคณะกรรมการฯเดินทางไปขอเอกสารก็อ้างว่าขาดเอกสาร โยกโย้ไปมาให้สเตจเม้นทน์มาใบเดียว ส่วนเอกสารบุคคลที่ลงนามเบิกจ่ายและโอนเงินไปที่ไหนบัญชีใคร จะส่งตามมาให้ภายหลัง โดยตรงกับประธานฯเท่านั้น ซึ่งเราก็รออยู่ยังดำเนินการอะไรต่อไปไม่ได้ หากว่าภายในสัปดาห์นี้ ยังไม่ได้ผมจะต้องแถลงกับสื่อมวลชนว่าธนาคารไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบกับเรา”ดร.อนุศาสตร์กล่าว

พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เมือง ขอนแก่น กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งความจากผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ตนก็ได้รายงานให้พล.ต.ต.พุฒิพงษ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น และพล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวณิชย์ ผบช.ภ.ภาค 4 ได้ทราบรายละเอียดของคดีแล้ว เบื้องต้นพ.ต.อ.ยุทธนา งามชัด ผกก.สส.สภ.เมืองขอนแก่น จะเป็นผู้ควบคุมดูแลสืบสวนสอบสวนคดีนี้ โดยขณะนี้ได้ขอเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเบิกจ่ายเงินจากธนาคารเพิ่มเติมให้ชัดเจนก่อน เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงประมาณปี 2553 – 2554

“คดีนี้คงไม่ยากในการสอบสวนเพราะตัวเลขเงินที่ระบุว่าหายไปนั้นเป็นร้อยล้านบาท การเบิกจ่ายธนาคารจะต้องมีชื่อบุคคลผู้เบิกชัดเจนและเบิกแล้วนำไปเข้าบัญชีใด เพราะเงินจำนวนมากคงไม่เก็บไว้กับตัวเอง เรารอเอกสารเพิ่มเติมก็จะสามารถเรียกบุคคลที่มีชื่อเกี่ยวข้องมาสอบสวนต่อไป”พ.ต.อ.ภาคภูมิกล่าว

แสดงความคิดเห็น