“เฉลิมชัย” ดึงลาซาด้า ดัน smart farmer ขายสินค้าเกษตรออนไลน์

เกษตรฯ จับมือลาซาด้า เปลี่ยนเกษตรกรเป็นผู้ค้าออนไลน์มืออาชีพ  แย้มปี’63 เตรียมนำสินค้าด้านการเกษตร ขึ้นขายในเว็บไซต์ลาซาด้า เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าการเกษตร

“เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯ จะร่วมกับบริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) มอบของขวัญให้เกษตรกร โดยร่วมกันยกระดับเกษตรกรให้เป็นผู้ค้าออนไลน์ โดยปี 2563 เตรียมนำสินค้าด้านการเกษตร ที่มีจากแปลงใหญ่กว่า 6,000 แปลง สหกรณ์การเกษตรกว่า 3,000 แห่ง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกว่า 86,000 แห่งทั่วประเทศ ครอบคลุมกษตรกรมากกว่า 350,000 ราย และ Young Smart Farmer มากกว่า 11,000 ราย ขึ้นขายในเว็บไซต์ลาซาด้า เพื่อเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าการเกษตร

ทั้งนี้ การซื้อขายออนไลน์ ได้รับความนิยมมาก โดยปี 2561 ไทยมีมูลค่าการค้าขายในระบบอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) กว่า 3 ล้านล้านบาท มีแนวโน้มเพิ่มต่อเนื่อง การผลักดันสินค้าเกษตรออนไลน์ เป็นหนึ่งในนโยบายขับเคลื่อนเทคโนโลยีดิจิทัลด้านการเกษตรของกระทรวงเกษตรฯ สู่ไทยแลนด์ 4.0 และเกษตร 4.0 กระทรวงเกษตรฯ เร่งยกระดับตลาดเกษตร เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถซื้อขายสินค้าเกษตรออนไลน์มาอย่างต่อเนื่อง อาทิ DGTFarm หรือดิจิตอลฟาร์ม และ อ.ต.ก.เดลิเวอรี่

อ่านต่อ>>https://www.prachachat.net/economy/news-400231

แสดงความคิดเห็น