ขอนแก่นมอบ “แจ่วบอง” ให้ทหารอีสานไปประจำชายแดนใต้

ชาวขอนแก่นพร้อมใจมอบแจ่วบอง ให้กับทหารทั้งกองร้อย ที่เตรียมกลับไปปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ “เข็มชาติ” ย้ำชัดทำต่อเนื่องทุกปีเพื่อส่งมอบกำลังใจให้กับทหารอีสานที่ประจำการในพื้นที่เสี่ยงภัยได้อิ่มอร่อยด้วยเมนูประจำถิ่นทุกวัน

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 12 ธ.ค. 2562 ที่ท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น นายเข็มชาติ  สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.อัธยา  ลาภมาก ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น, นายธนัท  โฆษะวิสุทธิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.ขอนแก่น และนายโชคชัย  คุณวาสี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า แก่นนคร จำกัด นำปลาร้าสับปรุงสุก หรือแจ่วบอง, พร้อมด้วยอาหารอีสานกึ่งสำเร็จรูป รวมไปถึงขนมและอาหารพร้อมรับประทาน มอบให้กับกำลังทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 ที่เตรียมเดินทางไปประจำการในพื้นที่ จ.ยะลาและ จ.ปัตตานี ตามตารางการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลังของกำลังทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  ท่ามกลางบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเอง

โดยแจ่วบอง, อาหารอีสานกึ่งสำเร็จรูปพร้อมปรุงอาทิ หมูยอ กุนเชียง และวัตถุดิบในการประกอบอาหารต่างๆ รวมกว่า 100 ชุดนั้นจะถูกลำเลียงไปด้วยเที่ยวบินพาณิชย์แบบเช่าเหมาลำในเส้นทางขอนแก่น-หาดใหญ่ เพื่อลำเลียงกำลังพลที่ปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับภูมิลำเนาหรือฐานที่ตั้งของหน่วยกำลังทหารตามที่กำหนดไว้

นายเข็มชาติ  สมใจวงษ์  ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การส่งมอบกำลังใจจากคนอีสานให้กับกำลังทหารอีสานที่ต้องไปปฎิบัติหน้าในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในชื่อโครงการแจ่วบองอีสาน สู่ทหารชายแดนใต้ เป็นการดำเนินงานที่ชาวขอนแก่นได้พร้อมใจกันจัดทำขึ้นเพื่อส่งมอบกำลังใจให้กับทหารอีสาน ที่ส่วนใหญ่เป็นคนที่เรารู้จักมักคุ้น และเป็นลูกเป็นหลานของเรา ที่ต้องไปปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่ที่เสี่ยงภัย ซึ่งทุกคนต้องเสียสละตัวเองไปประจำการตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ดังนั้นการส่งผ่านกำลังใจจากแนวหลังสู่แนวหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราในฐานะคนไทยด้วยกันและที่สำคัญในฐานะคนอีสานและลูกอีสานเหมือนกันน้ำใจที่มอบให้ทุกครั้งนั้นเมื่อเทียบกับความเสียสละที่ทหารอีสานทุกคนนั้นมอบให้นั้นยากที่จะประมาณการได้

“เราทุกคนล้วนเป็นห่วงลูกหลานของเราที่ต้องไปปฎิบัติงานในพื้นที่ที่เสี่ยงภัย แต่ด้วยหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ การส่งกำลังใจจากแนวหลังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ดังนั้นการส่งมอบแจ่วบอง,ข้าวเหนียว รวมไปถึงอาหารอีสานที่เดินทางไปพร้อมกับกำลังทหารตามรอบเวลาในการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกำลัง และสิ่งที่ชาวขอนแก่นนั้นพร้อมใจและตั้งใจที่จะดำเนินกิจกรรมทุกครั้ง สลับกับการลงพื้นที่เพื่อเยี่ยมลูกหลานของเราในพื้นที่ที่ปฎิบติงานด้วย อย่างไรก็ตามโครงการแจ่วบองอีสานสู่ทหารชายแดนใต้ จะยังคงดำเนินการอย่างนี้ต่อไปอย่างต่อเนื่องทุกปี ด้วยความร่วมมือจากคนขอนแก่นและคนอีสานที่ต่างต้องการส่งกำลังใจและแสดงออกถึงความขอบคุณให้กับกำลังทหารที่ส่วนใหญ่ลูกหลานของเราอีกด้วย”

แสดงความคิดเห็น