หลักฐานแบงก์ชัด เบิกเงินสหกรณ์ครูขก.396ล้าน โอนเข้าบัญชี “เอกราช ช่างเหลา”

แบงก์ไทยพาณิชย์ส่งเอกสารให้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น เพียงแค่ 2 รายการ จากที่ขอไป 11 รายการ อ้างรายละเอียดมากจะส่งมอบภายหลัง พบหลักฐานลงลายมือชื่อ 3 คน เบิกเงินบัญชีสหกรณ์ฯ 396 ล้านบาท ลงวันที่ 16 สิงหาคม 2554 และวันเดียวกันนำเงินทั้งหมดเข้าบัญชี “เอกราช ช่างเหลา”“อีสานบิซ” พบพิรุธฯคำแถลงผู้จัดการสหกรณ์ชี้แจงว่า เงินหายปี 54 แต่สเตทเม้นท์ธนาคารฯระบุยังมีเงินเหลือ 748 ล้านบาท โดยยอดเงินที่เหลือ 73,916 บาทในสเตทเม้นท์ระบุไว้ว่าเริ่มในปี 2556    

เมื่อเวลา 11.00 น.;วันที่ 14 ธันวาคม 62 ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด พร้อมคณะกรรมการไตรภาคีที่จัดตั้งขึ้นโดยที่ประชุมใหญ่วิสามัญฯ ได้เดินทางไปยังธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ต้า ขอนแก่น เพื่อรับเอกสารสเตทเม้นท์หรือ รายการเบิกจ่ายเงินจากบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์ ประเภทเงินฝากประจำ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนดินแดง (เทสโก้โลตัส ฟอร์จูนทาวน์) กรุงเทพฯ เลขที่บัญชี 144 -101918-9 ตามที่ธนาคารฯได้นัดหมายไว้

ทั้งนี้ขณะที่ดร.อนุศาสตร์ ได้เดินทางมาถึงธนาคาร กลุ่มผู้สื่อข่าวที่ไปรอทำข่าวได้ตรงเข้าไปเพื่อที่จะถ่ายภาพ ปรากฎว่า เจ้าหน้าที่ธนาคารได้เข้ามาห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพโดยแสดงกิริยาและใช้ถ้อยคำที่แข็งกร้าวกับผู้สื่อข่าว “คุณต้องให้ความร่วมมือนะ“ พร้อมกับชี้ไปที่ป้ายห้ามถ่ายภาพ และสั่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้กันผู้สื่อข่าวออกไปและมีการถ่ายภาพกลุ่มผู้สื่อข่าวไว้ด้วย

ดร.อนุศาสตร์ กล่าวว่า  ตนและคณะกรรมการไตรภาคี ได้เดินทางมารับเอกสารการเบิกจ่ายเงินจากธนาคารฯ ตามที่ได้ทำหนังสือขอไปทั้งหมดจำนวน 11 รายการ แต่ปรากฎว่าไม่ได้รายละเอียดทั้งหมดตามที่ต้องการ ได้มาเฉพาะรายการเบิกถอนในวันที่ 16 สิงหาคม 2554 โดยธนาคารฯแจ้งว่ารายละเอียดเอกสารการเบิกจ่ายเงินมีจำนวนหลายรายการจะได้ทะยอยส่งมอบให้สหกรณ์เพิ่มเติมภายหลัง

ดร.อนุศาสตร์ กล่าวว่า หลังจากนี้คณะกรรมการชุดตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งนายทะเบียนสหกรณ์จังหวัดได้แต่งตั้งขึ้นมาให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับจากวันประชุมใหญ่วิสามัญสมาชิกสหกรณ์ฯ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยมีนายวิรัตน์ เจริญเชื้อ รองประธานสหกรณ์ฯ และนายทนงค์ศักดิ์ วังสงค์ ผู้จัดการสหกรณ์ฯ เป็นเลขานุการ จะได้มีการประชุมหารือในวันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม  นี้เพื่อพิจารณาเอกสารหลักฐานต่างๆที่ได้มาว่า จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

ส่วนคณะกรรมการไตรภาคีนั้นจะได้มีการประชุมหารือกันอีกครั้งในวันอังคารที่ 17 ธันวาคม  และวันพฤหัสที่ 19 ธันวาคม โดยจะติดตามดำเนินการในรายละเอียดทั้งหมด ไม่ใช่เพียงเฉพาะเรื่องของเงินที่หายไปจากบัญชี จำนวน 400 ล้านบาทเท่านั้น

แหล่งข่าวในกรรมการสหกรณ์ กล่าวว่า หลังจากคณะกรรมการไตรภาคีเดินทางกลับไปที่ทำการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นได้ร่วมกันเปิดซองเพื่อตรวจสอบเอกสารพบว่า มีเอกสารในซองเพียง 2 แผ่น แผ่นแรกเป็นใบถอนเงินมีการลงลายมือชื่อผู้มีอำนาจถอนเงิน 3 คน จากจำนวน 4 คน เบิกถอนเงินจำนวน 396 ล้านบาท ออกจากธนาคารฯ และแผ่นที่สอง เป็นใบฝากเงินจำนวน 396 ล้านบาท เข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี นายเอกราช ช่างเหลา อดีตผู้จัดการสหกรณ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ

“เราจะทำบันทึกส่งให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสหกรณ์ หลังจากนั้นจะนำเสนอสหกรณ์จังหวัด และจะไปส่งเอกสารเพิ่มเติมให้ดีเอสไอและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้โดยยังไม่ได้กำหนดว่าจะเดินทางไปวันไหน และจะมีการประชุมไตรภาคีวันที่ 17 ธันวาคม เพื่อหารืออีกครั้งหนึ่งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป”แหล่งข่าวกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในการประชุมใหญ่สมาชิกสหกรณ์ฯ นายทนงศักดิ์ วังสงค์ ผจก.สหกรณ์ รายงานที่ประชุมว่า เงินสหกรณ์ฯหายไปจากบัญชีปี 2554 โดยมีการถอนเงิน 396 ล้านบาท ออกไปวันที่16 สิงหาคม 2554 จึงนำไปสู่การขอเอกสารจากธนาคารและส่งมาให้ดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงษ์ ประธานกรรมการสหกรณ์ฯเฉพาะวันที่ 16 สิงหาคม 2554 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบสเตทเม้นท์ของธนาคารไทยพาณิชย์สาขาเดียวกัน ที่ “อีสานบิซ” ได้มาก่อนหน้านี้ พบว่ายอดเงินที่หายไปจากบัญชีเหลือจำนวน 73,916 บาท นั้นเป็นปี 2556 โดยในปี 2554 ยังมียอดคงเหลือในบัญชี 748 ล้านบาท การติดตามปัญหาการทุจริตเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นจึงมีความซับซ้อน ซึ่งคงจะต้องมีการนำสเตทเม้นท์ หรือรายการเบิกถอนและโอนเข้าบัญชีธนาคารบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาเปรียบเทียบกันเพื่อให้เกิดความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

 (อ่านประกอบ…เรื่องเด่นจากปก /แกะรอย!! บัญชีสหกรณ์ฯเงินล่องหน 400ล้าน ใครโกงเงินครู?/ อีสานบิซ ปักษ์แรกประจำเดือนธันวาคม 2562 www.esanbiz.com)  

แสดงความคิดเห็น