ทำนาแบบใหม่! ‘หยอดแห้ง’นวัตกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น รวดเร็ว สะดวก ประหยัดเงิน

ชาวนาอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ค้นพบวิธีการทำนาปรังแบบใหม่ โดยใช้เครื่องหยอดเมล็ดข้าวเปลือก ที่ได้จากนวัตกรรมภูมิปัญญาช่างท้องถิ่น นำมาติดตั้งกับรถไถนาเดินตาม แล้วทำการหยอดแห้ง เผยเป็นทางเลือกที่ดีกว่า สะดวก รวดเร็ว พื้นที่ 5 ไร่ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมงแล้วเสร็จ

“เว็บไซต์ สยามรัฐ ออนไลน์” รายงานว่า  นายนิวาส คำฤาเดช ชาวนาบ้านตูม ต.บัวบานอ.ยางตลาด บอกว่า วิธีทำนาของชาวนาในทุกวันนี้นิยมทำนาหว่าน มีทั้งหว่านตมและหว่านแห้ง เพราะสะดวก รวดเร็วและประหยัดกว่าการทำนาดำ เนื่องจากการทำนาดำต้องทำหลายขั้นตอน เช่น หว่านเมล็ดพันธุ์ ถอนกล้า นำไปปักดำ ซึ่งต้องใช้แรงงาน ทำให้สิ้นเปลืองรายจ่ายในการถอนต้นกล้าและปักดำเป็นจำนวนมากหากรวมค่าปุ๋ย ค่าแรงงาน ค่ารถไถ คราด เฉลี่ยไร่ต้นทุนการทำนาดำตกไร่ละไม่ต่ำกว่า 5 พันบาททีเดียว จึงสู้ทำนาหว่านไม่ได้ คือหว่านครั้งเดียวจบ รอเก็บเกี่ยวอย่างเดียว

“จากการทำนาปีด้วยเครื่องหยอด และได้ผลดีดังกล่าว ทำให้การทำนาปรังปีนี้ มีเพื่อนชาวนาหันมาทำนาหยอดเหมือนตนมากขึ้น โดยเครื่องหยอดที่นำมาติดตั้งรถไถนาเดินตาม ใช้ได้เฉพาะการทำนาหยอดแห้งเท่านั้น น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย คิดค่าจ้างราคากันเอง เพราะเห็นใจเพื่อนชาวนาด้วยกัน”

อ่านต่อ>>https://siamrath.co.th/n/121349

แสดงความคิดเห็น